Uncategorized

Đột quỵ

Sau nhiều lần bị đột quỵ nhẹ, bệnh nhân thường được siêu âm Doppler động mạch cảnh ở cổ để xem chúng có bị lấp bởi vữa động mạch không.
Đột quỵ thường gặp hơn ở người trên 70 tuổi và nguy cơ gây đột quỵ tăng theo tuổi. Bệnh có thể xảy ra rất ít hoặc không có triệu chứng báo trước và có những tác động hủy hoại tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng. Với sự giúp đỡ của đội ngũ y tế chuyên khoa phục hồi chức năng, những bệnh nhân đột quỵ thường phục hồi hoàn toàn, tuy nhiên khoảng 1/3 bệnh nhân vẫn bị một số di chứng nào đó.
Đột quỵ còn gọi là tai nạn mạch máu não (CVAs) có thể do một vài dạng phá vỡ sự tưới máu não khác nhau. Các loại đột quỵ chủ yếu là:
Nhũn não – đây là loại đột quỵ thường gặp nhất và xảy ra khi một mạch máu trong não bị tắc nghẽn – do hình thành cục máu đông trong mạch máu não (huyết khối) hoặc nơi khác trong cơ thể di chuyển đến não (nghẽn mạch). Vùng não được tưới máu bởi mạch máu này sẽ bị tổn thương và các hoạt động do vùng não này chi phối sẽ bị ảnh hưởng. Nguyên nhân cơ bản chính của loại đột quỵ này là xơ vữa động mạch – những mảng mỡ hình thành trên niêm mạc mạch máu thúc đẩy việc tạo thành các cục máu đông trong não và nơi khác. Nguyên nhân ít gặp của nhũn não bao gồm bệnh hồng cầu hình liềm làm dễ cho việc hình thành các cục máu đông, bệnh rối loạn nhịp tim và bệnh van tim.
Xuất huyết não – trong loại đột quỵ này, một mạch máu trong não bị vỡ gây tràn máu và dẫn đến tổn thương mô não chung quanh. Bệnh có thể xảy ra do các mạch máu trong não bị yếu và có lẽ nặng thêm do cao huyết áp hoặc quá trình đông máu bị suy giảm – ví dụ trường hợp điều trị thuốc chống đông.
Đột quỵ nhẹ
Được các bác sĩ gọi là những cơn thiếu máu não thoáng qua (TIAs), đột quỵ nhẹ là loại độ quỵ xảy ra trong thời gian ngắn, kéo dài một vài giây đến một giờ. Những triệu chứng thường giống như đột qụy nhưng chúng biến mất sau 24 giờ. Nguyên nhân gây bệnh là tình trạng htiếu oxy não do tắc nghẽn tạm thời một mạch máu. Giảm thị lực đột ngột ở một mắt và có những cơn lú lẫn thường qua đi trong một vài giờ là những nét đặc trưng của đột quỵ nhẹ.
Sau nhiều lần bị đột quỵ nhẹ, bệnh nhân thường được siêu âm Doppler động mạch cảnh ở cổ để xem chúng có bị lấp bởi vữa động mạch không. Những lựa chọn điều trị bao gồm aspirin, phẫu thuật lấy mảng vữa hoặc tạo hình mạch có bóng để làm rộng những động mạch hẹp do chứng vữa.