Uncategorized

Dự phòng và quản lý đái tháo đường

Tuy nhiên sự thay đổi nhanh về tỷ lệ mắc bệnh gợi ý vai trò đặc biệt quan trọng của các yếu tố môi trường.
Dự phòng
Đái tháo đường týp II là hậu quả của mối tương tác giữa di truyền và các yếu tố môi trường. Tuy nhiên sự thay đổi nhanh về tỷ lệ mắc bệnh gợi ý vai trò đặc biệt quan trọng của các yếu tố môi trường. Tình hình này xảy ra ở các nước đang trong thời kỳ chuyển tiếp với sự thay đổi nhanh về chế độ ăn, giảm hoạt động thể lực, thừa cân và béo phì tăng lên. Chế độ ăn thường là có đậm độ năng lượng cao, nhiều acid béo no và ít các chất xơ.
Chiến lược dự phòng đái tháo đường týp II dựa trên các điểm sau đây:
Tăng cường hoạt động thể lực: Hoạt động thể lực vừa làm tăng tiêu hao năng lượng vừa làm tăng tính nhạy cảm của insulin và cải thiện tình trạng sử dụng glucose ở các cơ. Nên vận động thể lực vừa phải đều đặn mỗi ngày 30 phút.
Bảng 28: Các yếu tố nguy cơ về lối sống với đái đường týp II (42)
Bằng chứng. Giảm nguy cơ. Không liên quan. Tăng nguy cơ
Thuyết phục. Giảm cân tự nguyện ở người thừa cân và béo. Hoạt động thể lực. Thừa cân và béo phì. Béo bụng. Không hoạt động thể lực. Béo của mẹ (kể cả béo khi có thai)
Có khả năng. Chất xơ. Chất béo no. Suy dinh dưỡng bào thai
Có thể. Acid béo n – 3, thức ăn chỉ số đường huyết thấp. Bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tổng số chất béo. Acid béo thể trans
Chưa đầy đủ. Vitamin E. Chrom. Magnesi. Uống rượu vừa phải. Uống nhiều rượu
Thực hiện chế độ ăn lành mạnh: Ăn đủ rau quả hằng ngày, ăn ít đường ngọt và ít chất béo bão hòa. Có đủ lượng chất xơ (20g/ngày) nhờ ăn thường xuyên rau, đậu và các loại quả.
Duy trì cân nặng hợp lý: BMI nên trong khoảng 21 – 23. Tự nguyện giảm cân ở những người thừa cân và béo phì hoặc suy giảm dung nạp glucose.
Không hút thuốc lá: Người đái tháo đường có nguy cơ bị chết do bệnh mạch vành, đột quị hơn người thường. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đó.
Có chiến lược điều trị và dự phòng thừa cân và béo phì đặc biệt ở các nhóm có nguy cơ cao.
Quản lý chế độ ăn ở bệnh đái tháo đường
Điều trị bệnh đái tháo đường cần phải bắt đầu bằng một chế độ ăn hợp lý, mặc dù đặc điểm chế độ ăn phụ thuộc theo loại bệnh và từng cá thể. Phù hợp với cá thể là nguyên tắc bản lề khi xây dựng chế độ ăn cho người đái tháo đường. Ở bệnh nhân đái tháo đường týp I, chế độ ăn cần có lượng glucid phù hợp với liều lượng và hoạt tính insulin.