Uncategorized

Dự phòng và xử trí béo phì

Các đối tượng bị đái tháo đường týp 2 và bệnh tim mạch là các đối tượng ưu tiên.
Dự phòng phổ cập hướng tới toàn thể cộng đồng nhằm kiểm soát tình trạng béo phì (không tăng hoặc có thể giảm). Chiến lược dự phòng dựa vào thay đổi lối sống lấy chế độ ăn và rèn luyện thể lực làm mục tiêu cùng với giảm hút thuốc và uống rượu.
Dự phòng chọn lọc nhằm giáo dục các nhóm trong cộng đồng có nguy cơ béo phì cao để họ xử trí có hiệu quả với các yếu tố nguy cơ của béo phì (kể cả các tố chất di truyền nhạy cảm với béo phì). Ở Singapor, chiến lược này thực hiện ở trẻ em học sinh đã giảm tỷ lệ béo phì từ 15% đến 12,5% trong 5 năm (27).
Dự phòng có đối tượng đích hướng tới các đối tượng đã thừa cân hoặc chưa béo phì nhưng đã có các chỉ điểm thừa mở (23). Nhóm này có nguy cơ cao bị béo phì và các rối loạn sức khỏe liên quan đến béo phì. Các đối tượng bị đái tháo đường týp 2 và bệnh tim mạch là các đối tượng ưu tiên.
Bảng 17 dưới đây tổng hợp các chiến lược nói trên (27).
Bảng 17: Các chiến lược thích hợp với các nhóm có nguy cơ
Chỉ tiêu. Tiền sử gia đình. Các yếu tố khác
Dự phòng chọn lọc (nhóm cộng đồng). BMI ≥ 23. Béo phì. Đái tháo đường týp 2. Tăng huyết áp. Rối loạn lipid máu. Thôi hút thuốc. Trẻ sơ sinh nhẹ cân. Lối sống tĩnh tại. Một số nhóm chủng tộc.
Dự phòng có đối tượng đích (cá thể). BMI ≥ 25. Vòng bụng > 90cm (nam) > 80cm (nữ). Đái tháo đường týp 2.
Nội dung chiến lược dự phòng gồm (23,42,71,72)
Tăng cường hiểu biết của cộng đồng về béo phì và các bệnh mạn tính không lây có liên quan đến béo phì.
Khuyến khích chế độ ăn hợp lý trên nguyên tắc giảm đậm độ năng lượng của thức ăn thông qua giảm các thức ăn béo, đường ngọt, tăng cường glucid phức hợp và rau quả. Hạn chế lượng protein không nên quá 15% tổng số năng lượng, lượng lipid không nên quá 20% tổng số năng lượng, hạn chế bia, rượu. Ở trẻ em, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ.
Khuyến khích hoạt động thể lực và lối sống năng động.
Kiểm soát cân nặng. Ở người trưởng thành, duy trì cân nặng ở lề an toàn BMI < 23.
Có sự phối hợp liên ngành năm trong đường lối Quốc gia về dinh dưỡng.
Xử trí béo phì
Bất kỳ chương trình giảm béo nào cũng cần chú ý không chỉ nhằm giảm cân mà còn bao gồm các biện pháp để duy trì cân nặng đạt được. Trong nhiều trường hợp béo phì tái xuất hiện không phải vì không giảm được cân mà vì không duy trì được sự giảm cân đó.