Uncategorized

Gãy xương ở tay

Gãy thân xương cánh tay – điểm giữa xương cánh tay có thể bị gãy.
Gãy hở thường nghiêm trọng hơn vì tổn thương các dây thần kinh, mạch máu và có nguy cơ nhiễm trùng.
Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra gãy xương là chấn thương như một cử động xoắn vặn hoặc sự va chạm mạnh sau khi ngã.
Gãy xương ở tay
Nếu một người bị vấp ngã và chống bàn tay xuống đất, lực tác động từ nơi va chạm mạnh đi lên cánh tay có thể làm gãy bất kỳ xương nào ở tay. Có một số loại gãy xương ở tay khác nhau:
Gãy xương quay ở đầu xa (hoặc gãy Colles) – loại gãy này thường xảy ra ờ người lớn tuổi, phải mất 6 tuần mới liền xương. Đầu xương quay gần cổ tay gãy do bị lực tác động từ phía sau. Ở trẻ em, gãy cành tươi thường gặp, nhưng thường ổn định trong vòng 3 tuần.
Gãy xương thuyền – là gãy một xương nhỏ ở cổ tay, thường xảy ra nhất ở thanh niên. Nó có thể chậm cho thấy trên phim X quang, vì thế nếu bác sĩ nghi ngờ gãy xương nên bó bột cổ tay và chụp tia X mười ngày sau đó, vào khoảng thời gian này bất kỳ gãy xương nào đều được thấy rõ. Loại gãy này sẽ liền xương trong khoảng 6 tuần.
Gãy đầu xương quay – loại gãy này có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, đầu trên xương quay (ở khớp khuỷu) bị gãy. Nó thường liền xương trong một vài tuần nếu tay được giữ bất động và được nâng đỡ bằng băng treo.
Gãy đầu dưới xương cánh tay (trên khuỷu tay) – loại gãy này xảy ra ở trẻ em và vì nó có thể sát với động mạch lớn nên các bác sĩ sẽ kiểm tra mạch.
Gãy thân xương cánh tay – điểm giữa xương cánh tay có thể bị gãy. Một dây thần kinh quan trọng nằm sát với xương này vì thế cần phải phẫu thuật để cố định chỗ gãy. Loại gãy này dễ xảy ra ở người già.
Gãy cổ xương cánh tay – đầu trên xương cánh tay có thể bị gãy từng mảnh gặp ở người già. Loại gày này có thể cho thấy hình ảnh khủng khiếp trên phim X quang nhưng nó sẽ liền xương tốt sau một vài tuần nhờ đeo vòng đai nâng đỡ.
Gãy xương đòn – gãy ở đầu trên xương đùi này thường gặp ở người già. Nó thường đòi hỏi phẫu thuật và có thể cần thay một nửa hay hoàn toàn khớp hang. Gãy cổ xương đùi là một chấn thương nặng đối với bất kỳ tuổi nào nhưng đặc biệt là người già vì họ phải bất động quá lâu.
Xoay vặn ở cổ chân dẫn đến hai loại gãy xương chính:
Gãy mắt cá bên – đầu dưới của xương mác (một trong hai xương của cẳng chân) bị gãy rời và cần bó bột cổ chân trong 6 tuần.