Uncategorized

Giá trị một số loại thức ăn đối với bệnh tim mạch

Một chế độ ăn nhiều rau và quả dồi dào các chất chống oxy hóa đã được khẳng định có tác dụng dự phòng bệnh mạch vành.
Đó là do phần lớn chất béo có trong các loại hạt thuộc nhóm acid béo chưa no một hoặc nhiều nối kép có tác dụng giảm LDL – cholesterol.
Các chất chống oxy hóa và bệnh mạch vành (vitamin E, C, carotenoids và flavonoids) (36,37,38)
Nghiên cứu vai trò các chất chống oxy hóa trong phòng ngừa các bệnh tim mạch là một hướng nghiên cứu rất được chú ý trong những năm gần đây. Đã có nhiều bằng chứng thuyết phục về mối quan hệ đó, nhìn chung vai trò các thức ăn rõ ràng hơn là các chất dinh dưỡng riêng lẻ. Có thể các chất chống oxy hóa nằm trong thức ăn hiệu nghiêm hơn là đứng riêng lẻ vì chúng ở trong một phức hợp có tác dụng tương hỗ lẫn nhau mà hiện nay chưa xác định được. Cơ chế chung của các chất chống oxy hóa là tác dụng ức chế oxy hóa LDL. Một chế độ ăn nhiều rau và quả dồi dào các chất chống oxy hóa đã được khẳng định có tác dụng dự phòng bệnh mạch vành.
Nhiều chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu. Trước hết là vai trò bảo vệ vitamin E (α – tocopherol) đối với sự oxy hóa LDL trong bệnh vữa xơ động mạch. Bổ sung vitamin E làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành ở nam và nữ. Vitamin E còn có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, hệ cơ xương và võng mạc mắt chống oxy hóa. Một số công trình nghiên cứu theo dõi chiều dọc ở Hoa Kỳ cho thấy mối liên quan giữa vitamin E với bệnh mạch vành là chắc chắn tuy vậy điều đó chưa đó khẳng định ở một số công trình khác và các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.
Vitamin C cũng có đặc tính chống oxy hóa cao. Một số công trình nêu lên khả năng có mối liên quan giữa mức vitamin C trong khẩu phần với bệnh tim mạch nhưng các kết quả còn chưa được thống nhất. Người thấy tác dụng của vitamin C ở trong thức ăn tự nhiên rõ ràng hơn ở dạng tách biệt.
Β – caroten và các carotenoid khác thường được xếp nhóm cùng với vitamin E và vitamin C như là các chất chống oxy hóa và đã có công trình phát hiện mối liên quan giữa hàm lượng β – caroten trong cơ thế có nguy cơ ung thư phổi và bệnh tim mạch ở những người hút thuốc lá, tuy vậy các bằng chứng vẫn chưa thống nhất.
Hiện nay, bên cạnh các chất dinh dưỡng có vai trò chống oxy hóa (vitamin E, C, β – caroten) người ta còn phát hiện thấy trong thực phẩm có một số chất không có vai trò dinh dưỡng nhưng có vai trò chống oxy hóa đặc biệt là các bioflavonoid có ở che, rượu vang, nước quả nho và ở vỏ nhiều loại quả.