Uncategorized

Giảm thính lực

Giảm thính lựcViêm tai ngoài – trong trường hợp này, ống tai chứa đầy các mảnh da. Thuốc
Các bác sĩ phân giảm thính lực thành các loại:
Loại dẫn truyền – đây là loại có vấn đề về dẫn truyền âm thành thường do tắc nghẽn hay nhiễm trùng. Vì các dây thần kinh còn nguyên vẹn nên việc điều trị thường thành công.
Loại thần kinh cảm giác – loại này thường gặp nhất, do tổn thương các tế bào lông phát hiện âm thanh của tai trong hoặc các dây thần kinh truyền tín hiệu lên não.
Loại kết hợp dẫn truyền và thần kinh cảm giác.
Giảm thính lực do dẫn truyền
Thính lực thường sẽ phục hồi khi nguyên nhân đã được điều trị, và các nguyên nhân bao gồm:
Ráy tai – đây là một nguyên nhân thường gặp nhất, có thể được điều trị với thuốc nhỏ tai làm mềm ráy tai mua ở các hiệu thuốc, hoặc trong những trường hợp nặng nên bơm thuốc nhẹ nhàng vào tai.
Viêm tai ngoài – trong trường hợp này, ống tai chứa đầy các mảnh da. Thuốc nhỏ hoặc thuốc xịt chứa thành phần kháng sinh và kháng nấm thường điều trị khỏi bệnh.
Viêm tai giữa – trong trường hợp này, mỷ và dịch ngăn cản ba xương của tai giữa rung lên. Bệnh có thể đáp ứng với kháng sinh, tuy nhiên nếu bệnh không giảm cần phải dẫn lưu bằng phẫu thuật qua những vòng dây.
Thủng màng nhĩ – thường xảy ra sau nhiễm trùng và có thể liền lại trong một vài tuần mà không cần điều trị, nhưng có thể cần phải phẫu thuật.
Xơ cứng tai – trong bệnh này, các xương của tai giữa bị dính lại. Bệnh thường ảnh hưởng đến người già và không đáp ứng với thuốc. Các điều trị có thể là phẫu thuật để thay thế xương bàn đạp hoặc dùng máy trợ thính.
Giảm thính lực do thần kinh cảm giác
Loại này khó điều trị, tuy nhiên máy trợ thính có thể hữu ích. Một số nguyên nhân bao gồm:
Chấn thương do tiếng ồn – tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn hoặc tiếp xúc với tiếng ồn rất lớn, có thể phá hủy các tế bào lông của tai trong.
Tiếp xúc với áp suất không khí rất cao.
Tuổi cao – chức năng tai trong suy giảm khi bạn già đi.
Thuốc – hãy thông báo cho bác sĩ tất cả thuốc bạn đã dùng vì đây có thể là một yếu tố.
Chấn thương sọ não.
Nhiễm vi-rút như quai bị.
Viêm mê đạo tai – mộ bệnh nhiễm trùng tai trong.
Máy trợ thính
Lúc đầu, việc mang máy trợ thính có thể làm thất vọng, vì tất cả tiếng ồn bao gồm cả tạp âm đều được phóng đại. Tuy nhiên, với sự kiên trì, thính giác thường sẽ cải thiện. Thính giác có thể tốt hơn nếu cả hai tai đều được lắp máy trợ thính. Có một số loại.