Uncategorized

Giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạchCác trường hợp rất nhẹ thường an toàn, không cần điều trị vì chúng cứ thế không tiến triển thêm nữa.
Khối u có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan, cứng thường không đau ở tinh hoàn.
Những thay đổi ở da bìu đái và đau âm ỉ.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tập hợp các tĩnh mạch bị giãn trong bìu đái. Tình trạng này không phải ít gặp và do hỏng các van trong hệ tĩnh mạch tinh hoàn.
Bác sĩ có thể làm gì
Bác sĩ có thể sờ thấy giãn tĩnh mạch thừng tinh – nó giống như một túi giun. Việtc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ khó chịu mà bệnh này gây ra. Các trường hợp rất nhẹ thường an toàn, không cần điều trị vì chúng cứ thế không tiến triển thêm nữa. Tuy nhiên, những trường hợp nặng hơn cần can thiệp bằng phẫu thuật, trong đó các tĩnh mạch bị ảnh hưởng được cắt và lấy đi một cách rất cẩn thận.
Dấu hiệu và triệu chứng của giãn tĩnh mạch
Đau ở tinh hoàn hoặc bìu đái.
Cảm giác kéo về phía bìu đái bị ảnh hưởng.
Tràn dịch tĩnh mạc
Tràn dịch tĩnh mạch là sự tích tụ dịch giữa hai lớp màng bao quanh tinh hoàn. Nó dẫn đến sưng mèm bìu đái, thường gặp ở trẻ nhỏ và người già. Bệnh thường không có nguyên nhân rõ ràng, mặc dù tràn dịch tinh mạc có thể phát triển để đáp ứng với nhiễm trùng hay chấn thương tinh hoàn.
Xét nghiệm cổ điểm để xác định chẩn đoán là soi dưới ánh sáng từ phía sau chỗ sưgn. Trong tràn dịch tĩnh mạc, ánh sáng chiếu qua lớp dịch.
Một số trường hợp bệnh biến mất mà không cần điều trị. Nếu bệnh nhân đau, bác sĩ có thể điều trị bằng cách dẫn lưu hoặc cắt bỏ túi màng chứa dịch này.
Các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục
Các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục (STIs) lây từ người này sang người khác trong khi sinh hoạt tình dục. Chúng thường lây truyền khi sinh hoạt tình dục bằng đường âm đạo hoặc đường hậu môn, nhưng một số nhiễm trùng có thể lây khi sinh hoạt tình dục bằng đường miệng. STIs ảnh hưởng cả hai giới, và có thể xảy ra ở bất kỳ người nào có sinh hoạt tình dục dù trẻ hay già. Chắc chắn nguy cơ nhiễm trùng sẽ gia tăng ở những người sinh hoạt tình dục thay đổi bạn tình thường xuyên. Việc sử dụng bao cao su tránh thai thích hợp sẽ giảm đáng kể sự lây lan của bệnh này.
Viêm niệu đạo không đặc hiệu (NSU)
Loại nhiễm trùng thường gặp ở nam giới.
Triệu chứng: đau buốt nóng khi đi tiểu; đau ở đầu dương vật; chảy mủ ở dương vật.
Chẩn đoán: cấy mẫu nghiệm ở niệu đạo và nước tiểu có thể xác định vi khuẩn gây bệnh.