Uncategorized

Hành vi nghiện

Gia đình và bạn bè sẽ chứng tỏ sự giúp đỡ ô giá trong những tình huống như vậy.
Người bệnh tâm thần phân liệt đòi hỏi sự chăm sóc liên tục trong thời gian dài để đảm bảo sức khỏe cho họ và cố gắng phát hiện các cơn tái phát trước khi chúng trở nên khó điều trị. Gia đình và bạn bè sẽ chứng tỏ sự giúp đỡ ô giá trong những tình huống như vậy. Các liệu pháp hỗ trợ như tư vấn có thể giúp làm giảm mức stress và lo âu do bệnh gây ra.
Tiên lượng
Khoảng 20% trường hợp có duy nhất một cơn tâm thần phân liệt mà không có them cơn nào nữa. Tuy nhiên 80% còn lại, bệnh là một vấn đề lâu dài trong cuộc sống với những giai đoạn hoàn toàn bình thường xen với những giai đoạn tâm thần phân liệt có mức độ trầm trọng khác nhau thường đòi hỏi nhập viện trong từng khoảng thời gian dài.
Hành vi nghiện
Nghiện là sự phụ thuộc vào một chất hoặc hành vi đặc biệt nào đó đến mức mà việc đáp ứng cho sự phụ thuộc đó trở thành mối bận tâm lớn nhất trong đời sống của một người. Sự lạm dụng chất nào đó, thường gặp nhất là rượu và thuốc, là một vấn đề ngày càng gia tăng trên thế giới. Nó gây ra một loại vấn đề về sức khỏe cũng như một loạt vấn đề xã hội khác nhau, bao gồm gia đình tan vỡ và gia tăng mức tội phạm. Những hành vi nghiện như việc thôi thúc đi mua sắm hay chơi cờ bạc không cưỡng lại được dễ gây ra những vấn đề xã hội hơn là tâm lý.
Đối với nhiều người, việc giành lấy và sử dụng một chất gây nghiện hoặc theo đuổi một hành vi nghiện vượt lên trên các mối quan hệ gia đình và phá vỡ những rào cản xã hội, thường dẫn đến hành vi tội phạm. Thói nghiện có thể thuộc về thể chất, trong đó việc thôi dùng chất nào đó sẽ gây ra các triệu chứng như tiêu chảy và nôn mữa hoặc thuộc về tâm lý, sẽ gây ra sự thèm muốn và lo âu nếu bị cấm dùng chất đó hay cấm theo đuôi hành vi đó. Hầu hết thói nghiện các chất như thuốc và rượu đều kết hợp cả hai.
Nghiện thuốc
Trẻ em và thanh niên thường chịu ảnh hưởng từ bố mẹ, bạn bè cùng tuổi và những người tiêu biểu. Những người gặp khó khăn trong việc đối phó với lo âu và các cảm xúc khác có thể tìm thấy một số thuốc có thể giúp họ kiểm soát được các triệu chứng và cho phép họ giao tiếp xã hội dễ dàng hơn. Trẻ em lớn lên trong môi trường như vậy dễ bị tổn thương, và các nghiên cứu cho thấy chúng thường có nguy cơ không cưỡng lại được các kiểu hành vi nghiện.