Uncategorized

Hậu quả của thừa cân và béo phì tới sức khỏe

Béo phì là một bệnh lý độc lập đồng thời là một trong những yếu tố nguy cơ chính của các bệnh mạn tính không lây như bệnh mạch vành (CHD), bệnh đái tháo đường týp II không phụ thuộc insulin (non isulin dependent diabetes mellitus – NIDDM). Các yếu tố nguy cơ chính của các bệnh mạn tính không lây (Non Communicable Disease – NCD) là hút thuốc lá, béo phì, tăng huyết áp và tăng cholesterol máu.
Bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch (Cardio – Vascular Disease – CVD) bao gồm bệnh mạch vành, đột tử và các bệnh mạch ngoại vi. Béo phì là một yếu tố nguy cơ độc lập với bệnh mạch vành, là yếu tố báo trước quan trọng bệnh này, chỉ đứng sau tuổi và rối loạn chuyển hóa lipid. Nguy cơ này cao hơn khi tuổi còn trẻ mà béo bụng. Hơn thế nữa, tử vong do bệnh mạch vành đã tăng lên khi thừa cân, dù chỉ 10% so với trung bình.
Cả huyết áp tâm thu và tâm trương đều tăng khi BMI tăng, những người béo có nguy cơ tăng huyết áo cao hơn người bình thường, nguy cơ này càng cao khi tuổi càng trẻ và thời gian càng kéo dài. Người ta nhận thấy giảm 7,5 mm Hg huyết áp tâm trương trong khoảng 70 – 110 mmHg sẽ giảm được 29% nguy cơ bệnh mạch vành và 46% nguy cơ đột quị không phụ thuộc theo giới, tuổi và chủng tộc.
Mối liên quan giữa béo phì với đột quỵ chưa được chứng minh như đối với bệnh mạch vành. Ở đây người ta thấy mối liên quan giữa tỷ số vòng bụng /vòng mông với đột quị tỏ ra chặt chẽ hơn so với chỉ số BMI và các kích thước nhân trắc khác. Người ta cũng nhận thấy một tiền sử béo phì kéo dài có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn là béo phì ở tuổi trung niên.
Bệnh đái tháo đường
Có mối liên quan chặt chẽ giữa béo phì và bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin (NIDDM). Nguy cơ đái tháo đường không phụ thuộc insulin tăng lên liên tục khi BMI tăng và giảm đi khi cân nặng giảm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy có thể giảm tới 64% trường hợp NIDDM ở nam và 74% ở nữ nếu BMI không vượt quá 24.
Các nguy cơ trên tiếp tục tăng lên khi:
Béo phì ở thời kỳ trẻ em và thiếu niên.
Tăng cân liên tục.
Béo bụng.
Khi cân nặng giảm, khả năng dung nạp glucose tăng, sự kháng lại insulin giảm.
Bệnh sỏi mật
Nhìn chung, bệnh sỏi mật hay gặp ở phụ nữ và người già. Tuy nhiên, béo phì làm tăng nguy cơ bị sỏi mật ở mọi lứa tuổi và giới gấp 3 – 4 lần, nguy cơ này cao hơn khi mỡ tập trung quanh bụng.