Uncategorized

Hệ cơ và xương

Hầu hết xương đều phát triển từ sụn (sụn là một chất giòn, chắc được tìm thấy ở hai đầu xương sườn, tai ngoài và chóp mũi).
Khớp là nơi liên kết giữa các xương giúp cơ thể vận động một cách linh hoạt, và cũng là nơi các cơ nối với xương nhờ những sợi chắc gọi là dây chằng. Các cơ hoạt động bằng cách co và duỗi để kéo các xương, nhờ thế cơ thể có thể vận động theo nhiều hướng. Ngay cả một chấn thương nhẹ cũng có thể gây phá vỡ nghiêm trọng cấu trúc phức tạp này. Việc tập thể dục đều đặn và một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp hệ cơ xương hoạt động tốt.
Hệ cơ xương
Hệ cơ xương được hình thành từ các xương, các khớp – liên kết các xương với nhau và các cơ, làm cho cơ thể vận động. Lúc mới sinh, một đứa bé có khoảng 350 chiếc xương, một số sẽ hợp nhất với nhau khi chúng phát triển. Người trưởng thành thường có 260 chiếc xương, mặc dù một số người có xương sườn nhiều hơn và số khác có ít hơn. Xương lớn nhất của cơ thể là xương đùi ở đùi và nhỏ nhất là xương bàn đạp ở tai. Các cơ và dây chằng hoạt độnng cùng với các xương tạo ra một loại các vận động từ việc xâu kim đòi hỏi sự chính xác đến các bài thể dục mạnh mẽ nhất.
Cấu trúc xương
Có hai loại cấu trúc xương. Xương đặc thì nhẵn và cứng. Xương xốp có cấu trúc như tổ ong làm cho chúng nhẹ hơn nhiều. Xương dài có một lớp bên ngoài xương đặc bao quanh một lớp xương xốp. Các mạch máu chạy vào các hố trong xương mang oxy và các chất dinh dưỡng. Tùy xương đó nằm ở trung tâm các xương dẹt và các xương có hình dạng không đều như xương sườn, xương đốt sống và xương sọ.
Xương là một bộ phận sống của cơ thể thường xuyên phát triển và thay đổi. Nó có mạng lưới cung cấp máu rất lớn và phức tạp, và đây chính là lý do để giải thích việc mất một lượng máy đáng kể khi bị gãy xương nghiêm trọng. Xương bao gồm một mạng lưới collagen, một loại protein chính trong xây dựng khối cơ thể. Trong mạng lưới này, các tế bào tạo xương gọi là nguyên bào xương tích tụ can-xi và chất này làm cho xương cứng và khỏe. Sauk hi chết, collagen bị phân rã, chỉ còn lại nguyên tố can-xi.
Hầu hết xương đều phát triển từ sụn (sụn là một chất giòn, chắc được tìm thấy ở hai đầu xương sườn, tai ngoài và chóp mũi). Khi đứa trẻ lớn lên, quá trình này vẫn tiếp tục. Sự phát triển xương xảy ra ở hai đầu xương dài khi việc tăng sinh sụn mới vẫn tiếp tục trước khi chuyển sang quá trình cốt hóa. Bộ xương chỉ được hình thành đầy đủ sau 30 tuổi.