Uncategorized

Hệ hô hấp

Mỗi lần thở, chúng ta hít vào khoảng 500 ml khí và cứ mỗi phút chúng ta lại thở khoảng 12 – 15 lần.
Khi kéo căng cơ, bạn có thể cảm thấy đau nhói và đôi khi nghỉ ngơi và được điều trị như cao dán, chườm túi đá trong hai tuần. Thuốc giảm đau kháng viêm đặc biệt hiệu quả trong những trường hợp nặng. Đôi khi cũng cần vật lý trị liệu.
Hệ hô hấp
Cơ thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của nó bằng các đốt cháy nhiên liệu trong thức ăn. Giống như lửa trong lò sưởi, quá trình đốt cháy này (gọi là chuyển hóa) đòi hỏi một sự cung cấp oxy có sẵn. Việc cung cấp oxy này là nhiệm vụ của hệ hô hấp. Đúng hơn là phổi giống hệ thống ống bễ, dẫn oxy từ không khí phân phối đi khắp dòng máu đến mỗi tế bào trong cơ thể. Các tế bào này sử dụng năng lượng theo nhiều cách khác nhau: cung cấp năng lượng cho các cơ, tái xây dựng mô, duy trì thân nhiệt. Khi oxy trong mỗi tế bào được sử dụng hết, máu sẽ mang chất thải – hầu hết là cacbonic – trở về phổi, ở đây nó được trục xuất giống như khói từ một ống khói khi chúng ta thở ra.
Quá trình hô hấp
Mỗi tế bào trong cơ thể đều cần cung cấp pxy liên tục và cùng thời điểm đ1o cũng cần tống khứ chất thải chủ yếu của nó – cacbonic. Hệ hô hấp làm việc cùng với hệ tuần hoàn máu để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Hệ hô hấp sẽ chuyển oxy từ không khí bạn thở vào đến dòng máu rồi trục xuất cacbonic từ máu vào không khí bạn thở ra. Phổi có một mạng lưới các ống nhánh nhỏ dần, làm tăng tối đa diện tích bề mặt có sẵn cho quá trình vận chuyển oxy và cacbonic.
Mỗi lần thở, chúng ta hít vào khoảng 500 ml khí và cứ mỗi phút chúng ta lại thở khoảng 12 – 15 lần. Không khí sẽ đi qua đường hô hấp trên – đầu tiên qua miệng và mũi rồi đi vào thanh quản và khí quản (ống gió).
Từ khí quản, không khí sẽ đi xuống một trong hai phế quản chính (đường thở) và đi vào trong các nhánh nhỏ dần – tiểu phế quản. Tận cùng các tiểu phế quản là các tui 1khí gọi là phế nang. Đây chính là đơn vị chức năng nhỏ nhất của phổi, chúng thực hiện quá trình trao đổi khí phức tạp – nhận oxy và thải cacbonic.
Trao đôi khí
Mỗi phế nang có một mạng lưới mạch máu rất nhỏ (mao mạch). Trong suốt quá trình trao đổi khí, oxy từ không khí hít vào sẽ khuyếch tán vào trong thành phế nang qua các mao mạch rồi gắn với sắc tố haemoglobin trong hồng cầu. Quá trình này sẽ vận chuyển oxy đi khắp hệ tuần hoàn để cung cấp năng lượng cho cơ thể – thực hiện quá trình chuyển hóa.