Uncategorized

Hệ thần kinh

Cả màng não và dịch não tủy đóng vai trò như lớp đệm cho não và tủy sống.
Nếu cân bằng này có bất kỳ thay đổi nào sẽ dẫn đến những bất thường về tâm lý như tính khí thất thường hoặc trầm cảm.
Hệ thần kinh gồm có hai phần:
Hệ thần kinh trung ương – não bộ và tủy sống.
Hệ thần kinh ngoại biên – tất cả các dây thần kinh khác khắp cơ thể.
Khung cấu trúc cơ bản
Não bộ gồm khoảng 100 tỉ tế bào thần kinh, hay nơtron. Mỗi thứ chúng ta thấy, cảm nhận, suy nghĩ và hành động đều phụ thuộc vào khả năng truyền tín hiệu giữa các nơtron với nhau.
Các nơtron hoạt động theo những cách khác nhau:
Nơtron vận động – gây co cơ khi nhận xung động thần kinh từ não.
Nơtron cảm giác – mang thông tin cảm giác như đau hoặc sờ mó từ cơ thể lên não.
Nơtron liên hợp – nối các nơtron với nhau.
Những xung động truyền nhanh
Dây thần kinh, được tạo thành từ các bó tế bào thần kinh, truyền thông tin giữa các vị trí đặc biệt trong cơ thể với nã và tủy sống. Thông tin này như những xung động điện truyền dọc theo nhánh trục tế bào thần kinh thông qua nhánh cành. Những xung động thần kinh đi từ nơtron này đến nơtron khác qua một khe gọi là khe synap và chúng được tiếp nhận dưới dạng “chất dẫn truyền thần kinh” hóa học. Các bác sĩ có thể đo hoạt động diện trong não bằng điện não đồ.
Để tăng tốc độ truyền xung động thần kinh, một số nhánh trục được cách ly bởi một chất mỡ trắng gọi là bao myelin. Trong một số bệnh như đa xơ cứng, bao myelin bị phá hủy hoặc bị tổn thương, làm ngưng sự dẫn truyền các xung động thần kinh.
Sự bảo vệ và nâng đỡ
Vì não bộ và tủy sống chịu trách nhiệm phối hợp với các chức năng quan trọng một cách tinh tế nên chúng phải được bảo vệ và nâng đỡ tốt để chống lại tổn thương thực thể và nhiễm trùng có thể xảy ra. Xương sọ và xương sống có nhiệm vụ bảo vệ não bộ và tủy sống khỏi những tổn thương thực thể. Não bộ và tủy sống còn được bao bọc bởi 3 lớp màng bảo vệ, gọi là màng não, và được ngâm trong một chất dịch nhầy giàu chất dinh dưỡng gọi là dịch não tủy. Cả màng não và dịch não tủy đóng vai trò như lớp đệm cho não và tủy sống. Tuy nhiên, những vi sinh vật gây nhiễm trùng có thể xâm nhập vào hệ thần kinh gây viêm màng não và làm cho dịch não tủy bị mờ, có thể phát hiện nhờ chọc dò tủy sống.
Những phân khi não bộ cơ bản
Não bộ người có 3 phân khu:
Não – được tạo thành từ bán cầu não trái và bán cầu não phải.