Uncategorized

Hệ tiết niệu

Việc đường tiết niệu để cho chất thải của cơ thể đi qua làm cho nó dễ bị tổn thương bởi nhiễm trùng.
Nghiên cứu cho thấy những người đã bỏ thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn không đáng kể so với những người hút thuốc lá.
Hệ tiết niệu
Hệ tiết niệu còn gọi là đường tiết niệu, là đơn vị lọc và dẫn nước tiểu phức tạp. Hệ này sẽ tách những sản phẩm phụ có ích trong máu để giữ lại và tái hấp thu cũng như tách các chất thải để đào thải chúng ta khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Nước tiểu mà thành phần chủ yếu là nước được tích trữ trong bang quang cho đến khi nó được đào thải ra khỏi cơ thể. Việc đường tiết niệu để cho chất thải của cơ thể đi qua làm cho nó dễ bị tổn thương bởi nhiễm trùng. Bệnh lý hoặc nhiễm trùng ở thận và các bộ phận khác của đường tiết niệu có thể dẫn đến một loại các vấn đề, từ viêm bàng quang nhẹ đến suy thận mãn tính, vì thế điều quan trọng là giữ cho hệ này hoạt động theo một trình tự thích hợp.
Cơ quan tiết niệu
Hệ tiết niệu là một đơn vị lọc phức tạp duy trì sự cân bằng dịch và hóa học trong cơ thể. Nhiều phản ứng hóa học xảy ra trong các tế bào khắp cơ thể tạo ra những sản phẩm phụ không có ích và thận sẽ lọc những chất này ra khỏi máu và bài tiết chúng trong nước tiểu. Hệ tiết niệu bao gồm hai thận, hai niệu quản, bang quang và niệu đạo. Ngoài chức năng bài tiết quan trọng, thận còn sản xuất nội tiết tố kiểm soát việc tạo hồng cầu và điều hòa huyết áp.
Thận là cơ quan chính cảu hệ tiết niệu có nhiều chức năng quan trọng:
Lấy đi các chất thải độc ra khỏi máy và bài tiết chúng trong nước tiểu.
Hấp thụ các chất có ích đưa trở lại vào máu.
Điều hòa sự cân bằng nước. Thận giữ nước những lúc cơ thể bị mất nước và bài tiết bất kỳ lượng nước thừa nào.
Mô tả chi tiết quả thận
Thận dài khoảng 12 cm và rộng khoảng 6 cm, nằm sau bụng ngay trước cột sống. Thận có một số vùng, mỗi vùng có chức năng khác nhau:
Vỏ thận – lớp ngoài này bao gồm các đơn bị lọc gọi là nephron.
Tủy thận – lớp bên trong kế tiếp bao gồm nhiều ống góp nước tiểu hình nón.
Bể thận – vùng này nằm ở trung tâm của quả thận và là nơi nước tiểu góp lại trước khi đi xuống bàng quang.
Lọc máu
Máu được chuyển đến thận qua các động mạch thận. Các mạch máu này xuất phát từ động mạch chính của cơ thể, động mạch chủ và mang nhiều máu đến thận, khoảng ¼ lượng máu được bơm từ tim.
Máu từ các động mạch này đi qua một hệ lọc phức tạp.