Uncategorized

Hệ tim mạch

Các tĩnh mạch đều có van đóng mở ngăn không cho máu chảy ngược trở lại mà chảy đúng hướng về tim.
Hệ tuần hoàn
Cuộc hành trình đi khắp cơ thể của đại tuần hoàn bắt đầu từ tâm thất trái. Khi tâm thất trái co, máu bị đẩy tràn vào động mạch chủ rồi qua một mạng lưới những độc mạch nhỏ hơn dần và những mao mạch. Sau đó, máu lại đi vào những mạch máu ngày càng lớn dần cho đến khi đổ vào tĩnh mạch chủ rồi vào tâm nhĩ phải. Từ đây, máu xuống tâm thất phải và được bơm vào thân động mạch phổi và đến những mao mạch phổi. Ở đây, oxy sẽ hòa tan vào máu và các-bo-nic được lấy ra khỏi máu. Máu giàu oxy theo tĩnh mạch phổi đi vào tâm nhĩ trái rồi xuống tâm thất trái, sẵn sàng một cuộc hành trình trở lại.
“Gia đình” mạch máu
Có 5 loại mạch máu – động mạch, tiểu động mạch, mao mạch, tiểu tĩnh mạch và tĩnh mạch. Động mạch và tiểu động mạch mang máu từ tim đến các mao mạch để nuôi dưỡng các mô của cơ thể, trong khi tiểu tĩnh mạch và tĩnh mạch lại mang máu trở về tim. Áp lực máu tại những động mạch thì cao và do thành của chúng được cấu tạo bởi lớp cơ đàn hồi nên chúng đập theo mỗi nhịp đập của tim. Khi máu đến các tĩnh mạch, áp lực máu sẽ rất thấp. Các tĩnh mạch đều có van đóng mở ngăn không cho máu chảy ngược trở lại mà chảy đúng hướng về tim. Nếu các van ở tĩnh mạch chân biến dạng và bị tắc nghẽn, chúng ta sẽ thấy những “sợi” màu tía của những tĩnh mạch bị giãn.
Cao huyết áp
Huyết áp cao liên tục được gọi là bệnh cao huyết áp, có thể gây tổn thương các động mạch và cơ quan trong cơ thể bao gồm thận và tim. Căn bệnh âm thầm này là một nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Trong thực tế, cao huyết áp làm tăng nguy cơ bị đột quị lên 6 lần và bị bệnh tim lên 3 lần. Giáo dục sức khỏe và những chương trình xét nghiệm tầm soát nhằm mục đích phát hiện sớm cao huyết áp cùng với những phương pháp điều trị đã được cải tiến sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Huyết áp cao liên tục là một căn bệnh phổ biến và điều quan trọng là phải được điều trị khi xuất hiện bệnh, vì nó làm tăng đáng kể nguy cơ bị độ quỵ.
Có những lúc huyết áp của mọi người đều cao. Huyết áp của bạn sẽ dao động suốt ngày, thấp nhất trong khi ngủ rồi tăng lên khi thức dậy và đôi lúc tăng cao hơn bình thường vào giữa buổi sáng. Khi bị stress, bực dọc, kích động hay hoạt động thể lực đều làm huyết áp tăng cao hơn bình thường.