Uncategorized

Hen phế quản

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị hen phế quản, bạn sẽ được chuyển đến bệnh viện để kiểm tra hơn nữa.
Ở những trường hợp nhẹ, chỉ thỉnh thoảng bệnh nhân mới bị các cơn khò khè và khó thở. Tuy nhiên trong các trường hợp nặng, hầu như hàng ngày bệnh nhân đều bị những cơn rất nặng và đe dọa đến tính mạng. Hen phế quản ngày càng được biết rõ hơn hai thập kỹ trước và số trường hợp mắc bệnh gấp đôi thời điểm đó – mặc dù người ta cho rằng sự gia tăng này có thể do nhiều người có triệu chứng nhẹ cũng được xếp loại vào bệnh hen phế quản.
Dấu hiệu và triệu chứng
Hắt hơi và ho thường nặng lên về đêm, sáng sớm và sau khi tập thể dục.
Căng ở ngực.
Hụt hơi.
Hốt hoảng và lo âu.
Khó thở ra.
Hen phế quản có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng nhìn chung nó xuất hiện lần đầu ở tuổi ấu thơ. Bệnh này thường kết hợp với dị ứng, và các yếu tố kích phát hen phế quản dị ứng thường gặp là ve trong bụi nhà, phấn hóa, mốc meo và lông của các vật nuôi. Một số trường hợp dị ứng thức ăn cũng có thể kích phát cơn hen. Trẻ em bị ảnh hưởng bởi hen phế quản thường phát triển chàm hoặc sổ mũi mùa.
Hầu hết người lớn bị hen phế quản đều xuất hiện cơn hen đầu tiên lúc còn nhỏ. Tuy nhiên, hen cũng có thể bắt đầu ở tuổi trưởng thành, thường sau nhiễm trùng hô hấp. Hút thuốc lá, không khí lạnh hoặc bị ô nhiễm và stress có thể kích phát các cơn hen.
Chẩn đoán
Một số người thỉnh thoảng mới bị cơn hen trong khi số khác có thể bị các cơn hen thường xuyên và nặng do đáp ứng lại với nhiều yếu tố kích phát. Việc chẩn đoán hen không phải luôn dễ dàng và đầu mối duy nhất đối với trẻ bị hen là ho xảy ra về đêm hoặc thở khò khè trong hoặc sau cơn ho.
Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị hen phế quản, bạn sẽ được chuyển đến bệnh viện để kiểm tra hơn nữa. Các xét nghiệm giúp chẩn đoán hen bao gồm đo dung tích và thể tích phổi để đánh giá và theo dõi tần số cũng như độ sâu của nhịp thở. Bạn cũng có thể được kiểm tra các phản ứng dị ứng đối với các chất khác nhau để xác định yếu tố có khả năng kích phát cơn hen. Đôi khi các xét nghiệm máu được tiến hành để kiểm tra hàm lượng ôxy trong máu.
Các yếu tố kích phát cơn hen
Bất kỳ người nào cũng có hơn một yếu tố làm xuất hiện cơn hen. Hen có thể được kích phát bởi:
Nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh và cúm.
Nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phổi và viêm phế quản.