Uncategorized

Hội chứng Cushing

Nội tiết tố adrenaline và nội tiết tố đối kháng noradrenaline được sản xuất trong tủy thượng thận.
Huyết áp người bệnh rất thấp và họ sẽ đi vào hôn mê. “Cơn Addison” này có thể gây tử vong nếu bệnh nhân không được bù dịch và steroid nhanh chóng. Người bị hội chứng Addison nên luôn mang theo vòng cảnh báo y tế để cung cấp những chi tiết về căn bệnh phòng khi họ bị hôn mê.
Những người đang dùng thuốc steroid dài ngày vì bệnh lý khác cũng có thể bị cơn Addison nếu họ ngừng thuốc đột ngột. Vì thế, họ nên giảm liều từ từ và việc làm trước tiên là hỏi ý kiến bác sĩ khi có sự thay đổi trong cách dùng thuốc của bản thân.
Hội chứng cushing
Trái ngược hoàn toàn với hội chứng Addison, trong hội chứng Cushing, vỏ thượng thận sản xuất quá nhiều nội tiết tố corticosteroid làm rối loạn những phản ứng hóa học trong cơ thể. Hội chứng Cushing thường gặp ở nữ giới hơn nam giới và có thể kèm theo trầm cảm cũng như những vấn đề tâm lý khác.
Nguyên nhân gây bệnh
Bệnh có thể do khối u ở tuyến thượng thận hoặc do sự kích thích quá mức của nội tiết tố adrenocorticotrophic (ACTH) từ tuyến yên; ACTH kích thích tuyến thượng thận phóng thích nội tiết tố của chúng. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp nhất là liệu pháp dùng thuốc steroid dài ngày. Các thuốc steroid hoạt động giống như các nội tiết tố tuyến thượng thận và vì thế khi kết hợp với lượng nội tiết tố tự nhiên sẽ dẫn đến hàm lượng corticosteroid cao đột ngột trong tuần hoàn.
Cách điều trị hội chứng cushing
Việc điều trị hội chứng Cushing rất quan trọng vì bệnh có gây tử vong. Nếu nguyên nhân do liệu pháp Corticoid, bác sĩ sẽ đánh giá lại liều lượng thuốc hoặc nếu có thể sẽ ngừng điều trị. Nếu nguyên nhân là khối u, bác sĩ sẽ có kế hoạc phẫu thuật cắt bỏ tuyến bị ảnh hưởng.
U tủy thượng thận
Nội tiết tố adrenaline và nội tiết tố đối kháng noradrenaline được sản xuất trong tủy thượng thận. Adrenaline và noradrenaline làm tăng nhịp tim và huyết áo để đáp ứng khi cơ thể bị stress, gắng sức hoặc lo sợ. U tủy thượng thận là một bệnh hiếm gặp, xảy ra do khối u không phải ung thư tiết quá nhiều adrenaline và noradrenaline làm cơ thể luôn ở trạng thái lo âu biểu hiện bằng một loạt những triệu chứng mệt mỏi khác nhau.
Những dấu hiệu và triệu chứng của u tủy thượng thận
Việc tập luyện thể dục hoặc xúc động mạnh có thể làm khối u phóng thích các nội tiết tố vào máu và cũng gây ra những triệu chứng điển hình như:
Đánh trống ngực.
Buồn nôn và nôn mửa.
Lo lắng nhiều.
Đau đầu.
Da xanh xao, vàng vọt.