Uncategorized

Hội chứng ruột kích thích

Túi thừa liên quan với chế độ ăn ít chất xơ. Hầu hết không có triệu chứng gì và ¾ trường hợp kh6ong biết họ có túi thừa.
Nó được gọi bằng nhiều tên khác nhau trong nhiều năm, kể cả đại tràng co thắt, và có lẽ do hoạt động bất thường của ruột già. Ruột già co bóp đều đặn dọc theo chiều dài của nó để làm rỗng ruột khi đi tiêu. Nếu sự co bóp này xảy ra vào những thời điểm khác nhau theo cách không đồng bộ, nó có thể gây ra đau bụng và các triệu chứng khác của IBS.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Đau bụng thường giảm nhờ đi tiêu.
Chướng bụng cũng giảm nhờ đi tiêu.
Đi tiêu phân cứng và rất mềm xen kẻ.
Đầy hơi.
Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có khuynh hướng xuất hiện rồi biến mất, tái đi tái lại và thường tồn tại trong nhiều năm.
Những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích thường tiến triển xấu hơn khi có stress hoặc bị trầm cảm. Cũng có bằng chứng cho rằng nếu bạn bị đau bụng khi còn nhỏ, bạn sẽ dễ mắc hội chứng ruột kích thích khi trưởng thành.
Phát hiện hội chứng ruột kích thích
Đáng tiếc, không có xét nghiệm nào để chẩn đoán chính xác IBS và bất kỳ một kiểm tra nào cũng nhằm loại trừ các bệnh lý nặng hơn khác có những triệu chứng tương tự. Số xét nghiệm được thực hiện đối với bạn tùy thuộc vào triệu chứng và tuổi của bạn. Những xét nghiệm này có thể là các xét nghiệm máu đơn giản cho đến một thăm khám ruột già toàn diện bằng chụp tia X cản quang và nội soi.
Những lựa chọn điều trị
Nhiều người mắc IBS đáp ứng tốt nếu thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ bao gồm nhiều bột mì, ngũ cốc và rau quả. Điều trị khác bao gồm thuốc chống co thắt để giảm co thắt ruột già. Điều trị tâm lý cũng có thể hữu ích đối với một số bệnh nhân. Những trường hợp nặng, các triệu chứng làm yếu sức của IBS có thể gây trầm cảm và có thể được điều trị bằng những thuốc chống trầm cảm thích hợp.
Bệnh túi thừa
Trong bệnh túi thừa, túi thừa (những túi nhỏ bịt hai đầu) hình thành ở bên cạnh ruột già. Những túi này phát triển khi một phần của thành ruột phình lên qua chỗ bị yếu. Tại phương Tây, khoảng 1/3 người mắc bệnh ở tuổi 50.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Màu đỏ tươi từ trực tràng.
Từng đợt tiêu chảy và táo bón.
Đau vùng bụng bên trái, giảm nhờ đi tiêu.
Nếu túi thừa bị viêm, đau tăng lên và phản ứng ở vùng bụng thấp hơn.
Túi thừa liên quan với chế độ ăn ít chất xơ. Hầu hết không có triệu chứng gì và ¾ trường hợp không biết họ có túi thừa.