Uncategorized

Hội chứng X

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ cao của hội chứng X và mối liên quan này là chặt chẽ.
Tuy vậy uống nhiều rượu làm ức chế oxy hóa lipid, tăng insulin và các acid béo tự do trong máu và là nguy cơ tăng huyết áp.
Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ cao của hội chứng X và mối liên quan này là chặt chẽ.
Như vậy, một chế độ ăn hợp lý cùng với hoạt động thể lực đều đặn, không hút thuốc lá là cần thiết để dự phòng hội chứng kháng insulin và các bệnh mạn tính liên quan.
Tóm lại, một chế độ ăn nhiều glucid tinh chế, ít chất xơ, nhiều acid béo no làm tăng nguy cơ béo phì dẫn tới kháng insulin và hội chứng X. Các thành phần dinh dưỡng như các chất chống oxy hoám acid béo chưa no, nhiều chất khoáng, acid amin arginin tỏ ra có vai trò đối với các bệnh cảnh khác nhau của hội chứng X. Nhiều nghiên cứu có hệ thống cần tiếp tục để xác định vai trò, mức độ tác động của chúng để đưa ra các lời khuyên về ăn uống cụ thể. Tuy vậy, các chương trình sức khỏe cộng đồng cần bắt đầu ngay với khuyến nghị duy trì cân nặng hợp lý và hoạt động thể lực thích hợp.
Nguồn gốc bào thai (fetal origin) của đái tháo đường týp II và béo phì (25,20,26,60)
Một số cá thể dễ bị kháng insulin và đái tháo đường cùng với thừa cân nếu đã từng bị suy dinh dưỡng trong bào thai (in utero). Suy dinh dưỡng trong bào thai bắt buộc thai nhi phải thích nghi để phát triển đến mức có các thay đổi bền vững về cấu trúc và sinh lý của cơ thể. Các thay đổi thấy ở trẻ sơ sinh nhẹ cân đã được xác định là yếu tố tham gia vào các bệnh mạn tính ở tuổi trưởng thành như đái tháo đường týp II, bệnh mạch vành, đột quị và cao huyết áp. Từ đó giả thiết “phenotyp tiết kiệm” đã được đề xuất trong đó các thiếu dinh dưỡng trong tử cung sẽ dẫn tới phenotyp kháng insulin.
Các kết hợp đó chỉ thấy ở con các bà mẹ không bị đái tháo đường khi có thai. Ngược lại, các bà mẹ bị đái tháo đường khi có thai thường đẻ con to (macrosomia) và những trẻ này khi trưởng thành cũng có nguy cơ cao về bệnh đái tháo đường. Nguy cơ càng cao khi bị suy dinh dưỡng trong bào thai mà khi trưởng thành lại béo phì.
Các nghiên cứu thực nghiệm trên chuột cống cũng cho các kết quả khẳng định các quan sát ở người. Các chuộc cống có thai ăn chế độ hạn chế protein đẻ ra các chuột con nhẹ cân, khối tế bào β của tụy giảm và chức phận đáp ứng insulin suy yếu và duy trì đến khi trưởng thành (60).