Uncategorized

Hút thuốc lá

Để ý xem bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền mỗi tuần khi ngưng hút thuốc và cũng tính toán như vậy suốt trong năm tiếp theo.
Hệ tiêu hóa – Chất nicotine tác động lên hệ tiêu hóa theo nhiều cách khác nhau qua đường máu và qua hệ thần kinh ở đường tiêu hóa. Việc hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng/ trực tràng. Nó cũng gây viêm dạ dày vá loét niêm mạc dạ dày.
Hệ tiết niệu – Những hóa chất gây ung thư trong khối thuốc đi từ phổi vào máu gây ung thư các cơ quan khác như bàng quang.
Tai, mũi, họng – Hàng trăm hóa chất có hại trong khói thuốc lá chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp ung thư họng và thanh quản.
Da – Việc hút thuốc lá làm cho da lão hóa sớm vì nó gây tắc nghẹn mạch máu và hạn chế lượng oxy cần thiết để giữ cho da khỏe.
Mang thai – Hút thuốc lá rất nguy hiểm trong suốt thời kỳ mang thao vì nó có thể làm trọng lượng thai nhi giảm nhiều và ảnh hưởng đến sự sống còn của thai nhi. Những đứa con có bố mẹ hút thuốc lá thường dễ mắc bệnh hen phế quản.
Ngừng hút thuốc lá
Co dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, việc ngừng hút thuốc lá sẽ làm tăng cả chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ của bạn. Hãy xem sự hồi phục của cơ thể sau khi ngừng hút thuốc như thế nào:
Sau 20 phút – Tuần hoàn bắt đầu cải thiện.
Sau 8 giờ – Máu sẽ nhận nhiều oxy hơn và thải một nửa lượng CO và nicotine ra khỏi dòng máu.
Sau 24 giờ – Hồng cầu chứa đầy oxy và thải ra tất cả CO.
Sau 2 ngày – Lúc này cơ thể đã thải hết nicotine.
Sau 5 năm – Nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim giảm một nửa so với người hút thuốc lá.
Sau 10-15 năm – Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi giảm một nửa so với người hút thuốc lá.
Lập kế hoạch cai thuốc lá
Một khi bạn đã quyết định cai thuốc lá, hãy lập kế hoạch và bảo với mọi người rằng bạn sẽ ngừng hút thuốc lá để nhờ họ hỗ trợ. Hãy thử một số chỉ dẫn sau để có thể cai thuốc lá tốt:
Ghi ra tất cả những lợi ích của việc cai thuốc lá đối với sức khỏe và dán nó lên tủ lạnh hoặc nơi dễ thấy.
Luôn có sẵn trên tay những thức ăn nhanh ít calo để ăn khi bạn thèm thuốc lá.
Hãy bắt đầu ngày mới của bạn với một ly nước cam tươi vắt. Nó không những rất ngon mà còn giúp thải nhanh nicotine ra khỏi cơ thể.
Để ý xem bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền mỗi tuần khi ngưng hút thuốc và cũng tính toán như vậy suốt trong năm tiếp theo.