Uncategorized

Huyết khối

Ức chế men chuyển – Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách làm giãn mạch máu, qua đó làm giảm công tim.
Điều này sẽ giảm lượng máu mà tim phải bơm và giảm tình trạng giãn cơ tim.
Ức chế men chuyển – Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách làm giãn mạch máu, qua đó làm giảm công tim.
Liệu pháp dùng thuốc thường thành công trong điều trị triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Đáng tiếc, suy tim là một bệnh tiến triển nên có khuynh hướng ngày càng nặng hơn.
Huyết khối và tắc mạch
Trong chứng huyết khối, một cục máu (hoặc cục nghẽn) hình thành trong mạch máu và cản trở dòng chảy của máu. Đôi khi những cục nghẽn hình thành một cách tự phát, thường gặp nhất trong các tĩnh mạch ở chân và không gây bất kỳ vấn đề gì: nếu cục nghẽn ở trên khớp gối, chân bị ảnh hưởng có thể nóng, sưng và đau, chỉ điểm huyết khối ở một tĩnh mạch sâu. Nếu một mảnh của cục nghẽn – gọi là vật gây tắc mạch – rời ra, nó sẽ đi vào tim và tuần hoàn cho đến khi bám vào m6ọt mạch máu. Một nghẽn mạch ở phổi là nguyên nhân gây tử vong tiềm ẩn.
Đông máu là một cơ chế có tính chất sống còn, nhưng khi máu đông không rõ lý do có thể rất nguy hiểm. Cục máu đông có thể hình thành trong bất kỳ động mạch hay tĩnh mạch nào, nhưng thường gặp trong các tĩnh mạch ở chân, do thiếu sự chuyển động của dòng máu. Nếu cục máu đông như vậy hình thành trong một tĩnh mạch sâu ở chân hoặc trong một động mạch có thể nghiêm trọng và cần được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức.
Nếu cục nghẽn hoặc mảnh của cục nghẽn làm tắc một động mạch, máu sẽ không đến được các mô. Nếu tắc nghẽn xảy ra ở động mạch cung cấp máu cho não, phổi hoặc tim, có thể gây tử vong.
Nhận biết các yếu tố nguy cơ
Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chứng huyết khối tĩnh mạch sâu:
Bệnh sử gia đình
Béo phì
Hút thuốc lá
Thiếu hoạt động như ngồi lâu trong suốt cuộc hành trình dài hoặc trong khi hồi phục sau phẫu thuật
Mất nước
Thuốc, như thuốc tránh thai
Quá trình phẫu thuật
Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng huyết khối và huyết khối tĩnh mạch sâu
Triệu chứng của chứng huyết khối phụ thuộc vào vị trí của cục nghẽn. Những triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu bao gồm:
Đau ở chân, ngay cả lúc nghỉ ngơi.
Tĩnh mạch dưới da phình ra
Vùng bị huyết khối nóng, sưng và đỏ.
Giảm tối thiểu nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu
Nếu bạn sắp có một cuộc hành trình dài (bằng xe hơi, tàu lửa, xe buýt hoặc máy bay), hãy thực hiện một số bước đơn giản sau để tránh bị huyết khối tĩnh mạch sâu.