Uncategorized

Không bận tâm những điều nhỏ nhặt

“Tôi không bao giờ lo ngại những điều nhỏ nhặt” bà đã thốt lên như vậy”. “Đối với tôi, điều nhỏ nhặt là điều tôi không phải lo lắng. Bây giờ, những vấn đề lớn như động đất, lụt lội, bão hoặc nam dịch hạch, đó mới chính là những vấn đề lớn cần quan tâm. Còn những vấn đề còn lại đúng ra chỉ là “những củ khoai tay nhỏ”. Vậy cái gì là vấn đề nhỏ, theo đánh giá của bà?” Từ ghế sau bà chép miệng: “à, chỉ cần nhìn tôi thôi, bạn thân mến ạ. Tôi bị mù do thoái hóa cơ. Viêm khớp hông nặng, nó là sự cản trở việc đi lại của tôi. Nhưng cái đó chẳng thấm tháp gì so với những điều tồi tệ mà tôi phải trải qua. Tôi đã ở trong một bệnh viện tư, rồi người được buộc vào cái ghế xoay, chẳng còn biết tý gì và thậm chí tên của mình lúc đó cũng chẳng còn nhớ. Tôi cũng đã có thể ở khoa cấp cứu của một bệnh viện với đủ mọi loại ống truyền cắm vào người, cũng vẫn sống.
Còn bây giờ tôi đang ở đây, có thể đi loanh quanh mặc dù chẳng còn nhìn thấy cái gì cả. Tất nhiên là đi lại như vậy là tôi lại thấy đau nhưng ít nhất là vẫn còn đi được. Do đó tại sao tôi phải lo lắng trong khi mọi thứ có thể còn tồi tệ rất nhiều. Đừng lo lắng gì đến những điều nhỏ bé, chỉ nên lo tới những việc mà bạn không kiểm soát được, ví dụ như “việc của chúa” và những nạn dịch. Còn những chuyện khác thì tự nó sớm muộn cũng sẽ có cách.
Đừng bao giờ cho là già quá không sống được
Ông bà Jablonsky là một cặp vợ chồng đáng được học tập. Họ đã kết hợp sự khôn ngoan và trí thông minh để vượt qua được những trở ngại về thể chất. Cụ Engene, tròn 83 tuổi vào tháng 5 năm 1996 đã nhận xét một cách hóm hỉnh về người vợ của mình, bà Gloria, 67 tuổi: “Chúng tôi đã gặp nhau, yêu nhau ngay và cưới vào tháng 2 (cùng năm đó). Còn bây giờ nếu chúng ta có thể coi đó không phải là duyên trời định thì tôi muốn biết nó là cái gì!” Một điều rõ ràng là sự khiếm thị cũng không cản trở đến suy nghĩ và tình cảm của họ.
Cụ Engene lại nói tiếp: “Viên cha xứ mà làm lễ cưới cho chúng tôi ở nhà thờ Madolen (ở thành phố Salt Lake) đã nói với vợ tôi và tôi rằng chúng tôi là một trong những cặp vợ chồng già nhất mà cha đã làm lễ. Cha thường làm lễ cho những đôi vợ chồng trẻ hơn nhiều, chứ còn ở tuổi chúng tôi thì cha thường làm nghi lễ cuối cùng cho họ trên giường.