Uncategorized

Kiểm soát đái tháo đường

Ở phần lớn người bị đái tháo đường týp II cần kiểm soát cân nặng và theo dõi các bệnh đi kèm là tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.
Mục tiêu chung của kiểm soát đái tháo đường là:
Kiểm soát mức đường huyết: Mục tiêu cơ bản của chăm sóc đái tháo đường dù bằng chế độ ăn hay các thuốc giảm đường huyết là loại trừ được các triệu chứng của đường huyết cao. Điều trị đái tháo đường chưa đầy đủ nếu bệnh nhân vẫn đái nhiều, khát và giảm cân do tăng đường huyết. Kiểm soát được đường huyết làm giảm nguy cơ các biến chứng về sau của đái tháo đường như bệnh võng mạc, bệnh thận, bệnh thần kinh ngoại vi. Mối quan tâm này áp dụng cho cả đái tháo đường týp I và II.
Chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ: Mục tiêu về năng lượng cần xem xét tùy theo thể loại đái đường và họ thừa cân hay thiếu cân. Ở trẻ em và phụ nữ có thai bị đái tháo đường chế độ dinh dưỡng cần thích hợp cho sự phát triển. Ngay cả đối với người thừa cân chế độ ăn cần hạn chế về nặng lượng nhưng cần đủ các chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Phòng ngừa các bệnh kèm theo: Nguyên nhân mắc bệnh và tử vong thường gặp của người đái tháo đường không phải là tăng đường huyết cấp tính hoặc nhiễm độc ceton cấp mà là các biến chứng về sau của đái tháo đường (như bệnh võng mạc và bệnh thận do đái tháo đường) hoặc các bệnh mà đái tháo đường có vai trò thúc đẩy (như vữa xơ động mạch). Do đó mọi bệnh nhân đái tháo đường cần áp dụng chế độ ăn giảm thiểu nguy cơ vữa xơ động mạch và tăng huyết áp.
Ảnh hưởng ít nhất đến chất lượng cuộc sống: Nguyên tắc chung cho thấy chế độ ảnh hưởng ít nhất đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thường là thành công nhất. Không quá hy vọng bệnh nhân bỏ hẳn các thói quen dinh dưỡng cả đời mà tốt nhất là phân tích để giảm bớt hoặc bỏ hẳn một số loại thực phẩm nào đó có để ý đến sở thích của bệnh nhân. Không nên áp dụng một loại khẩu phần “mẫu” nào đó mà nên vận dụng phù hợp cho từng bệnh nhân (66).
Gần đây người ta quan tâm đến chỉ số đường huyết (glycemic index) của thức ăn, coi là một chỉ tiêu có lợi để chọn thực phẩm. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao tăng cường cảm giác đói, dễ làm tăng thể trọng và ngược lại.
Chỉ số đường huyết theo Jenkins và cộng sự phản ánh mức đáp ứng của glucose huyết sau khi ăn so với bánh mì trắng làm chuẩn (100).