Uncategorized

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Người ta hy vọng rằng sẽ làm xét nghiệm này thường xuyên và định kỳ trong tương lai.
Nếu bạn có bệnh sử gia đình bị ung thư vú thì việc xét nghiệm tầm soát thường quy ở lứa tuổi sớn hơn rất quan trọng.
Xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung
Một chương trình xét nghiệm tầm soát thường xuyên là xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung nhằm phát hiện bất kỳ sự thay đổi nào về tế bào cổ tử cung để có thể làm thêm một số xét nghiệm khác nữa. Nếu cần thiết, việc điều trị có thể bắt đầu trước khi ung thư cổ tử cung phát triển.
Xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung là một tiến trình đơn giản có thể được thực hiện ở phòng khám bác sĩ. Xét nghiệm này thường được các điều dưỡng thực hiện nhưng đôi khi cũng được làm bởi bác sĩ. Khi khám trong, bác sĩ đặt mỏ vịt vào để kiểm ra cổ tử cung, dùng tăm bông hoặc bàn chải nhỏ quệt chung quanh cổ tử cung để lấy một mẫu nhỏ tế bào cổ tử cung. Những mẫu này được phết lên tiêu bản kính hiển vi và gởi đến phòng xét nghiệm bệnh viện để phân tích.
Người ta kuyên rằng những phụ nữ đã hoặc đang sinh hoạt tình dục nên làm xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung ít nhất mỗi 3 năm.
Xét nghiệm tiền liệt tuyến
Khi lớn tuổi, tuyết tiền liệt ở nam giới sẽ to ra. Ở một số người, tình trạng này thường kèm theo những thay đổi liên quan đến ung thư. Xét nghiệm hàm lượng kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến trong máu sẽ cung cấp một chỉ điểm không đặc hiệu đối với bệnh tuyến tiền liệt và khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến. Xét nghiệm này ngày càng được sử dụng ở nam giởi trên 50 tuổi. Người ta hy vọng rằng sẽ làm xét nghiệm này thường xuyên và định kỳ trong tương lai.
Kiểm tra thính lực
Thính lực sẽ giảm từ từ theo tuổi. Hơn một nửa người trên 70 tuổi bị gaim3 thính lực ở một mức nào đó và nặng hơn khi cố gắng nghe ở nơi ồn ào hoặc có tiếng nhạc. Giảm thính lực nhiều có thể dẫn đến trầm cảm và tự ti.
Việc theo dõi tình trạng giảm thính lực không dễ dàng vì nó xảy ra từ từ, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không thể nghe rõ hoặc người khác lưu ý rằng bạn không nghe những gì họ nói, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm ra thính lực cho bạn để xem bạn có cần máy trợ thính không.
Kiểm tra thị lực
Bình thường thị lực sẽ giảm theo tuổi và tình trạng này thường được điểu chỉnh bằng cách mang kính thích hợp cho việc nhìn gần hay nhìn xa. Các bác sĩ chuyên khoa mắt có thể đánh giá thị lực cũng như khám mắt cho bạn để phát hiện bệnh đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp, cả hai bệnh này đều phổ biến hơn theo tuổi và có thể điều trị được.