Uncategorized

Lạc nội mạc tử cung

Bệnh thường gặp hơn ở những phụ nữ không có con và những phụ nữ mãn kinh muộn.
Điều trị lạc nội mạc tử cung
Liệu pháp hóc – môn có thể được sử dụng nhằm ngăn cản chu kỳ kinh nguyệt để làm giảm sản xuất oestrogen mà nội mạc tử cung phụ thuộc vào. Điều trị như vậy có thể kéo dài trong một năm, sau đó bệnh có thể khỏi:
Các bác sĩ có thể phá hủy những vùng lạc nội mạc tử cung nhỏ trong khi soi ổ bụng – một thủ thuật xâm nhập tối thiểu, trong đó các dụng cụ quan sát cứng được đưa vào trong bụng để thăm khám vì điều trị các cơ quan bên trong. Nếu bệnh nhân là phụ nữ lớn tuổi hoặc bệnh rất nặng, việc cắt bỏ tử cung toàn bộ có thể được cân nhắc.
Lạc nội mạc tử cung đôi khi biến mất khi có thai nhưng có thể tái phát sau đó.
Ung thư tử cung
Ung thư tử cung phổ biến nhất ở phụ nữ 55 – 65 tuổi. Bệnh thường gặp hơn ở những phụ nữ không có con và những phụ nữ mãn kinh muộn. Nguyên nhân cụ thể gây ung thư chưa được biết, nhưng việc chẩn đoán và điều trị sớm là cần thiết.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng thường gặp bao gồm:
Hành kinh nhiều.
Chảy máu sau khi quan hệ tình dục.
m đạo “lốm đốm” sau khi mãn kinh.
Ung thư tử cung thường gây chảy máu âm đạo thất thường. Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ ung thư, bạn sẽ được chuyển ngay đến bác sĩ phụ khoa để lấy các mẫu mô tử cung. Việc này dễ thực hiện nhờ thủ thuật nội soi tử cung. Nếu chẩn đoán ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành làm một loạt các xét nghiệm khác để xác định ung thư có lan đến các cơ quan khác không.
Cách điều trị
Loại ung thư này được điều trị bằng cách cắt bỏ toàn bộ tử cung. Trường hợp ung thư lan ra ngoài tử cung thường được điều trị với hóa trị liệu và nội tiết tố.
Sau điều trị, tiên lượng thường tốt nếu khối u được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, ít nhất có 80% bệnh nhân sống trên 5 năm hoặc hơn.
U nang buồng trứng
U nang buồng trứng – những túi chứa đầy dịch phát triển trong buồng trứng, rất phổ biến ở những phụ nữ tuổi sinh đẻ. Các u nang này có thể rất nhỏ hoặc to đáng kể và chỉ có một hoặc nhiều hơn ba u nang (trường hợp sau gọi là hội chứng buồng trứng đa nang_. U nang buồng trứng thường lành tính nhưng một số có nguy cơ ung thư tiềm ẩn. Vì lý do này mà bệnh nhân thường được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra hơn nữa. Có thể khó chẩn đoán u nang buồng trứng vì chúng thường không biểu hiện triệu chứng, và các triệu chứng có thể xuất hiện rồi biến mất.