Uncategorized

Loạn sản cổ tử cung

Vì thế, tình dục không bảo vệ là một yếu tố nguy cơ và có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ nhiễm vi-rút này.
Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong chẩn đoán loại ung thư này là ở chỗ bệnh có thể “im lặng” (không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào) cho đến khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, và có thể tiếp tục không có triệu chứng cho đến khi khối u đã lan đến các bộ phận khác của khung chậu. Hiện nay, có tới 3/4 phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng sau khi bệnh đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.
Gần đây có một nghiên cứu lớn hứa hẹn sẽ phát triển một xét nghiệm tầm soát có hiệu quả cho bệnh này, tuy nhiên chưa có chương trình phổ biến nào được sử dụng hiện tại. Cho đến khi có được xét nghiệm tầm soát, nên ghi nhận tất cả các triệu chứng bệnh một cách nghiêm túc và phải kiểm tra mà không được chậm trễ.
Loạn sản cổ tử cung
Các tế bào cổ tử cung có thể biến đổi từ bình thường đến ung thư trải qua thời gian nhiều năm. Giữa hai trạng thái tế bào bình thường và ung thư là một loạt các bất thường tế bào được xem như là loạn sản cổ tử cung. Các bác sĩ có thể phát hiện loạn sản cổ tử cung bằng cách làm phiến đồ cổ tử cung. Tất cả phụ nữ nên làm phiến đồ cổ tử cung ít nhất là mỗi 3 năm. Trong khi khám trong, có thể dùng một spatula hoặc bàn chải đế lấy các tế bào từ cổ tử cung. Những tế bào này được kiểm tra trên kính hiển vi xem có bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào không.
Nguyên nhân chính xác của loạn sản tử cung chưa được biết, nhưng nó liên quan với vi-rút gây u nhú lây truyền qua đường tình dục. Vì thế, tình dục không bảo vệ là một yếu tố nguy cơ và có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ nhiễm vi-rút này. Những người hút thuốc lá cũng như những người dùng thuốc ức chế miễn dịch dễ phát triển loạn sản cổ tử cung và ung thư hơn.
Những lựa chọn điều trị
Loạn sản cổ tử cung nhẹ không đòi hỏi điều trị đặc hiệu nhưng được yêu cầu làm lại phiến đồ cổ tử cung sau chẩn đoán ban đầu 6 tháng. Nếu loạn sản cổ tử cung nhẹ tồn tại kéo dài hoặc trường hợp loạn sản trung bình hoặc nặng, cần điều trị dự phòng là lấy đi các tế bào cổ tử cung bất thường. Trong thủ thuật không gây đau này gọi là soi âm đạo, một dụng cụ phóng đại được sử dụng để thăm khám cổ tử cung một cách kỹ lưỡng và sẽ xác định bất kỳ bất thường nào. Các vùng loạn sản (mô bất thường) có thể được cắt bỏ bằng điều trị la-se.