Uncategorized

Loãng xương và mềm xương

Loãng xương là tình trạng khói xương giảm dần dẫn tới các gãy xương sau sang chân nhẹ. Cơ chất của xương bị mất cả protein và chất khoáng làm cho xương bị thiếu chất khoáng mặc dù mối quan hệ tương đối trong đó không thay đổi. Chế độ ăn đủ calci và fluor ( kể cả trong nước) tham gia vào duy trì độ cốt hóa của xương cùng với tác dụng của vitamin D trong thức ăn hay tác dụng của ánh nắng mặt trời (24).
Ung thư
Theo thống kê của Quỹ thế giới nghiên cứu về ung thư, năm 1996 có 10,3 triệu trường hợp mắc ung thư, con số dự báo ở năm 2020 là 14,7 triệu. Với hiểu biết hiện nay, một chế độ ăn thích hợp, rèn luyện thể lực và thể trọng vừa phải có thể phòng ngừa tới 30 đến 40% các trường hợp ung thư. Chất béo toàn phần và chất béo no trong khẩu phần có liên quan tới sự phát sinh một số ung thư. Béo phì là yếu tố nguy cơ độc lập. Một chế độ ăn giàu chất béo, thiếu vận động và thừa cân là yếu tố nguy cơ cao của ung thư đại trực tràng. Người ta đã ước tính các chế độ ăn đủ rau quả cà đa dạng có thể đề phòng đến 20% ung thu và hạn chế uống rượu có thể đề phòng tăng 20% nữa.
Tính thời sự của chiến lược dinh dưỡng dự phòng
Công cuộc đổi mới ở nước ta đã đạt được những thành tựu bước đầu quan trọng, nền kinh tế đang tăng trưởng một cách liên tục. Qua nhiều năm phấn đấu, nước ta đã tự túc được lương thực và có gạo để xuất khẩu. Đã xuất hiện những biểu hiện của thời kỳ chuyển tiếp về dân số học, dịch tễ học và cả về dinh dưỡng học. Hiện tượng gia tốc trong tăng trưởng của con người Việt Nam đã được nhìn nhận.
Một cách khái quát, thời kỳ chuyển tiếp về dinh dưỡng bắt đầu khi nạn đói về cơ bản đã được xóa bỏ, chế độ ăn uống thay đổi một cách nhanh chóng theo thu nhập và lối sống. Ở nhiều nước đang phát triển đã xuất hiện khuynh hướng chế độ ăn phương Tây hóa cùng với sự tăng sử dụng thịt, chất béo, đường ngọt, các thức ăn ăn tinh chế và giảm sử dụng lương thực, khoai củ và các thực phẩm có nhiều chất xơ. Thật ra, tổ tiên loài người cả phương Đông và phương Tây đều trải qua thời kỳ đói ăn, nghèo khổ. Bài học mà các nước phát triển phương Tây rút ra được là tình trạng dư thừa về thực phẩm, sự hoàn toàn thoải mái về ăn uống có thể đưa lại những hậu quả không mong muốn, những vấn đề sức khỏe của một “xã hội thịnh vượng”.