Uncategorized

Loét tiêu hóa

Nếu nội soi không thích hợp cho bạn thì sẽ làm xét nghiệm urea trong hơi thở để xác định sự hiện diện của H.pylori.
Đối với loét dạ dày, đau nhiều hơn khi ăn. Triệu chứng đau của cả hai loại loét trên đều tương tự như nhau trong ung thư dạ dày, vì thế cần phải được kiểm tra ngay.
Tại sao loét tiêu hóa xảy ra?
Đa số trường hợp loét tiêu hóa là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Những người sống trong điều kiện thiếu vệ sinh dễ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này. Các nguyên nhân khác bao gồm:
Dùng aspirin hoặc thuốc kháng viêm non-steroid dài ngày.
Uống rượu quá nhiều hoặc có thể do uống cà phê quá hiều.
Hút thuốc lá.
Stress là yếu tố góp phần đối với những người mắc chứng khó tiêu vì nó làm tăng tiết axit. Có thể có yếu tố di truyền vì dường như bệnh thường có tính chất gia đình.
Bác sĩ có thể làm gì?
Bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị loét từ những triệu chứng của bạn, nhưng có lẽ sẽ chuyển bạn đến bệnh viện để làm các xét nghiệm. Những xét nghiệm này bao gồm xet nghiệm máu và chẩn đoán sẽ được cũng cố thêm nếu có kháng thể chống lại vi khuẩn trong máu của bạn. Bác sĩ cũng đề nghị làm nội soi để lấy mẫu sinh thiết tại ổ loét. Những mẫu sinh thiết này sẽ được kiểm tra tại phòng xét nghiệm giúp phát hiện sự hiện diện của H.pylori và loại trừ khả năng bị ung thư dạ dày. Nếu nội soi không thích hợp cho bạn thì sẽ làm xét nghiệm urea trong hơi thở để xác định sự hiện diện của H.pylori.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Triệu chứng chính của loét tiêu hóa là đau ở vùng thượng vị.
Đôi khi đau nhiều đến nỗi làm cho bệnh nhân thức giấc về đêm.
Buồn nôn và nôn mửa.
Chán ăn và giảm cân.
Một khám phá mới
Các bác sĩ thường nghĩ loét tiêu hóa chủ yếu là do stress. Tuy nhiên, một cuộc cách mạng về sự hiểu biết bệnh loét tiêu hóa đã xảy ra vào những năm 1980 khi các nhà nghiên cứu khám phá ra một vi khuẩn rất nhỏ thường thấy ở những mẫu sinh thiết loét dạ dày trông vô tội, nhưng trong thực tế chính là thủ phạm gây bệnh. Cơ chế chính xác về hoạt động của H.pylori như thế nào đến nay vẫn còn chưa rõ nhưng dường như nó phá hoại màng nhầy, làm cho màng nhầy dễ bị tổn thương hơn do sự tấn công của axit dạ dày. H.pylori đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư dạ dày.
Hiện nay có thể phát hiện H.pylori nhờ xét nghiệm máu và/ hoặc hơi thở. Nó cũng được phát hiện nhờ một xét nghiệm nhanh được làm trên những mẫu sinh thiết mô bị loét lấy ra trong khi nội soi ống tiêu hóa trên.