Uncategorized

Lời khuyên dành cho bệnh xương khớp

Nhiều công trình cho thấy các acid béo họ n – 3 có lợi cho người thấp khớp.
Nói chung chế độ ăn nên nhiều rau quả, các chất chống oxy hóa.
Ở bệnh thấp khớp, nguyên tắc chung là nên thêm các thức ăn giàu các chất dinh dưỡng chống viêm nhiễm và loại bỏ các thức ăn đã biết là hỗ trợ viêm nhiễm. Nhiều công trình cho thấy các acid béo họ n – 3 có lợi cho người thấp khớp. Các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, selen cũng có lợi. Do đó, chế độ ăn nên giàu các chất chống oxy hóa (hoặc dưới dạng bổ sung), ít chất béo động vật, nên có cá, đậu tương và không uống rượu.
Nhiều công trình nói đến các thức ăn gây dị ứng ở người thấp khớp tuy vậy các ý kiến còn chưa thống nhất. Cần dựa trên kinh nghiệm cá nhân để loại bỏ hoặc sử dụng tiếp tục các thực phẩm nghi ngờ.
Các acid béo n – 3 thúc đẩy sự sinh sản các yếu tố chống viêm cytokin. Do đó, các chế độ ăn giàu acid béo n – 3 cải thiện tình trạng bệnh và thường thường nên phối hợp với giảm các acid n – 6 trong chế độ ăn và các thuốc chống viêm.
Tóm lại, lời khuyên chung đối với bệnh xương khớp là tránh béo phì, thực hiện chế độ ăn lành mạnh theo nguyên tắc chung (chế độ ăn thiên về thực vật) hạn chế hoặc thôi uống rượu. Ở bệnh thấp khớp tiến triển nên dùng thêm dầu cá viên. Người mắc bệnh xương khớp thường có biểu hiện chán ăn có thể do bệnh hay do sử dụng thuốc. Do đó, các biểu hiện thiếu vi chất dinh dưỡng thường hay gặp ở các bệnh nhân xương khớp. Ảnh hưởng trực tiếp của các chất dinh dưỡng đến tiến triển của bệnh còn chưa được khẳng định nhưng đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng, bổ sung thêm các vi chất (khoáng, vitamin) cho bệnh nhân là các xử trí khôn ngoan.
Dinh dưỡng ở bệnh gút (14,25,28,29,76,77)
Gút là một bệnh chuyển hóa, có tăng acid uric trong máu, có biểu hiện ở khớp, sụn xương, dưới da, thận. Từ thế kỷ 17, 18 người ta đã mô tả dấu hiệu lâm sàng và dấu hiệu tăng acid uric trong máu bệnh nhân bị gút.
Năm 1892, trong tác phẩm “Thực hành Y khoa” Osler đã coi gút là một rối loạn dinh dưỡng có liên quan đến sản xuất thừa acid uric. Ngày nay người ta thấy quan niệm đó chỉ đúng một phần bởi vì trong phần lớn ca bệnh không phải do sản xuất quá nhiều acid uric mà do suy yếu sự thanh thải chất đó. Acid uric là sản phẩm cuối cùng của giáng hóa các nucleo – protein có chứa phân purin. Khi lượng acid uric trong cơ thể tăng lên sẽ được biểu hiện bằng lượng acid uric máu vượt trên 70 mg /l (415 µmol /l).