Uncategorized

Lớp sụn bị tổn thương hay bị xé rách

Tình trạng này gây đau ở trước khớp gối và do bất thường của lớp sụn sau xương bánh chè.
Bên trong khớp gối có hai mảnh sụn hình bán nguyệt gọi là sụn chêm. Nếu bạn xoay quanh khốp gối đang gập không đúng tư thế, sụn chêm có thể bị rách hoặc bị tổn thương.
Việc xé rách lớp sụn này gây đau dữ dội. Khớp gối thường sưng lên và không thể duỗi thẳng toàn thân. Đau và sưng thường ổn định nhưng có thể tái phát ngay cả khi bị một chấn thương rất nhẹ.
Bệnh nhân bị chấn thương này thường được chuyển đến phẫut phuật viên chỉnh hình, ông ra sẽ khám và điều trị chấn thương khớp gối qua một dụng cụ phóng đại tầm nhìn gọi là kính nội soi khớp. Quá trình này được thực hiện với gây mê toàn thân. Kính nội soi khớp được đặt vào trong khớp qua một vết rạch rất nhỏ ở da và truyền các hình ảnh bên trong khớp gối đến màn hình. Phẫu thuật tinh vi này được thực hiện để cạo bề mặt xương bánh chè hoặc lấy đi mô bị tổn thương.
Bệnh nhân có thể phục hồi tốt nhưng dễ bị viêm khớp về sau.
Trật xương bánh chè tái phát
Bất kỳ trật xương bánh chè nào đều phải được điều trị như một trường hợp cấp cứu và cũng cần sự giúp đỡ y tế ngay lập tức. Bàn chân ở chân bị chấn thương nên được kiểm tra về tuần hoàn máu bằng cách theo dõi tình trạng lạnh.
Một số người, đặc biệt là các bé gái dễ bị trật xương bánh chè tái phát do chấn thương nhẹ. Xương bánh chè thường tự di chuyển lại vị trí cũ nhưng có thể rất đau. Việc bó bột khớp rồi tập thể dục để làm khỏe các cơ đùi có thể ngăn ngừa trật xương bánh chè tái phát, tuy nhiên có thể cần phải phẫu thuật.
Đau sau khớp gối
Tình trạng này khá phổ biến và htường do khớp giữa xương bánh chè và xương đùi chịu sức nặng quá tải. Khớp gối đau và có thể sưng. Hầu hết các trường hợp đều hồi phục sau khi nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu. Đôi khi, xương bánh chè không di chuyển thích hợp khi nó trượt trên xương đùi trong lúc chớp gối đang gập, và cần phải phẫu thuật để điều chỉnh lại.
Nhuyễn sụn
Tình trạng này gây đau ở trước khớp gối và do bất thường của lớp sụn sau xương bánh chè. Nó thường xảy ra nhất ở người lớn cả hai giới và đôi khi có tính chất gia đình.
Nhuyễn sụn có thể ị kích phát bởi sự phát triển quá nhanh, chơi thể thao hay các chấn thương khác, hoặc do đặt lên khớp gối một sức căng quá lớn trong khi tập thể dục.
Triệu chứng chính là đau khớp gối khi co và duỗi thẳng chân, ví dụ đi lên hoặc xuống cầu thang.