Uncategorized

Lựa chọn điều trị nhũn não

Điều trị dài ngày sau khi bị nhũn não có thể bao gồm sử dụng đều đặn liều thấp aspirin để ngăn ngừa việc hình thành thêm các cục máu đông.
Một khi có các triệu chứng của đột quỵ, bệnh nhân cần được quan tâm về y tế ngay lập tức. Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhờ vào việc hỏi bệnh sử và các triệu chứng thực thể rõ ràng hoặc sau khi thăm khám kỹ để phát hiện có bất kỳ chức năng nào hoạt động bất thường không. Vị trí chính xác nhờ chụp cắt lớp não (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).
Những lựa chọn điều trị
Nếu nhũn não được phát hiện sớm, mục đích chính của điều trị là cố gắng giảm tổn thương đến mức tối htiểu và giảm những di chứng lâu dài. Điều trị đặc hiệu để thay đổi hoàn toàn bệnh cảnh sẽ rất khó, tuy nhiên có thể sử dụng thuốc hạ huyết áp và thuốc chống viêm.
Điều trị dài ngày sau khi bị nhũn não có thể bao gồm sử dụng đều đặn liều thấp aspirin để ngăn ngừa việc hình thành thêm các cục máu đông. Khi tình trạng bệnh nhân đã ổn định, mục tiêu của điều trị là phục hồi chức năng và đưa bệnh nhân trở về gần cuộc sống bình thường nếu có thể.
Phục hồi chức năng sau đột quỵ
Não có một khả năng đáng kinh ngạc đối với việc tưới máu lại vùng bị tổn thương nhờ các mạch máu nối tắt, vì vật hầu hết bệnh nhân đột quỵ sẽ hồi phục một số chức năng nào đó đã mất. Tuy nhiên, mức độ hồi phục rất thay đổi và không thể dự đoán được.
Việc hồi phục chức năng sau đột quỵ nên bắt đầu sớm bằng vật lý trị liệu để giúp cơ thể vận động trở lại. Điều quan trọng là lấy lại sự vận động càng sớm càng tốt vì sẽ có cơ hội lơn hơn cho các tế bào thần kinh còn sống tự sửa đổi để giành lại những chức năng đã mất. Những can thiệp chuyên khoa có thể bao gồm thủy liệu pháp và liệu pháp ngôn ngữ.
Khi bệnh nhân sẵn sàng xuất viện, chuyên gia điều trị sẽ cung cấp tất cả mô phỏng về các dụng cụ cần thiết cho tập luyện ở nhà như dụng cụ vịn tay, dụng cụ nâng đỡ người khi lền cầu thang để bệnh nhân có thể dùy trì được sự độc lập càng nhiều càng tốt. Nếu cần thiết, các chuyên gia ngôn ngữ và chuyên gia vật lý trị liệu sẽ đến thăm bệnh nhân sau khi xuất viện để tiếp tục các chương trình điều trị của họ.
Tiên lượng lâu dài
Việc cải thiện các chức năng bị tổn thương bởi đột quỵ có thể tiếp tục trong 6 tháng sau đột quỵ. Tuy nhiên, bất kỳ di chứng nào vẫn còn tồn tại sau thời gian này sẽ có khả năng kéo dài hơn.