Uncategorized

Lương thực cơ bản

Cần hết sức coi trọng vai trò của rau quả trong chế độ ăn hàng ngày. Đảm bảo đủ rau, quả là giải pháp chính trong phòng bệnh ung thư.
Có thể thay thế một phần ngô, khoai cho gạo.
Các thức ăn cung cấp protein
Chế độ dinh dưỡng dự phòng không chủ trương kiêng thịt nhưng nên ăn vừa phải (không quá 100g/ngày/người trưởng thành). Khuyến khích ăn cá (có nhiều acid béo nhóm n – 3), đậu tương (nguồn protein và chất béo quí giá, nhiều hoạt chất sinh học có vai trò chống oxy hóa, chống ung thư và điều hòa chuyển hóa cholesterol), các hạt họ đậu. Như vậy coi trọng đậu tương (và chế phẩm) ngang với thịt, cá và có chính sách thích hợp cả về sản xuất và tiêu dùng (theo số liệu cuộc điều tra dinh dưỡng toàn quốc năm 2000 thì bình quân mỗi người tiêu thụ một ngày: lượng thịt là 52g, cá 51g, đậu phụ 13,4g).
Theo chúng tôi, nhu cầu thực phẩm theo đề nghị của Viện Dinh Dưỡng cho thời kỳ 1996 – 2000 vẫn mang tính thời sự và hợp lý cụ thể là: bình quân đầu người mỗi tháng nên có 1,5 kg thịt, 2 kg cá, 2 – 3kg đậu phụ, 600g dầu mỡ, vừng, lạc.
Các thứ ăn cung cấp chất béo
Chế độ dinh dưỡng dự phòng khuyến khích một tỷ lệ cân đối giữa các nguồn chất béo động vật và thực vật. Ngoài đậu tương cần chú ý vừng lạc là nguồn chất béo quí, nhiều acid oleic. Ăn cơm với muối vừng, lạc là một tập quán tốt. Năng lượng do chất béo nên đạt 15% và không vượt quá 25% (nói chung nên ở khoảng 15 – 20%).
Rau quả chín
Cần hết sức coi trọng vai trò của rau quả trong chế độ ăn hàng ngày. Đảm bảo đủ rau, quả là giải pháp chính trong phòng bệnh ung thư. Điều đáng mừng là lượng quả chín đã tăng lên rõ rệt trong 10 năm qua (gấp 50 lần) tuy vậy lượng rau tiêu thụ vẫn còn ít (<200 g).
Vai trò của rau và quả chín như là nguồn các vitamin và chất khoáng đã được khẳng định. Gần đây người ta phát hiện thêm vai trò các chất sinh học quan trọng khác của rau quả, đó là các carotenoid, bioflavonoid có vai trò là các chất chống oxy hóa và phòng ngừa nhiều loại ung thư.
Tố chứ Y tế Thế giới và các nước châu u, đặt mục tiêu sử dụng rau quả dưới 400g/ đầu người/ngày. Ở nước ta là nước phong phú về các loại rau quả nhưng trong khi lượng tiêu thụ quả chín đã tăng lên rõ rệt thì lượng rau tiêu thụ trung bình lại có phần giảm đi, không được 200g (177g).
Rau chưa được coi trọng (“rau, cháo” “đói ăn rau”). Từ xưa người ta vẫn coi rượu thịt là thức ăn sang của nhà giàu, ở nơi quyền quí: Cửa son rượu thịt ôi – (Đỗ Phủ) còn rau có vị trí thấp kém, thức ăn của nhà nghèo: Ngày ba bữa vỗ bụng rau bình bịch, người quân tử ăn chẳng cầu no… (Nguyễn Công Trứ).