Dinh dưỡng

Lưu ý khi chế biến gan lợn

Gan lợn chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng, giàu vitamin A và chất sắt, cũng là một trong những thực phẩm bổ máu, tuy nhiên, đồng thời gan lợn cũng là nơi tập trung của các chất cặn bã. Vậy làm sao để ăn gan lợn vừa tốt cho sức khỏe mà tránh được những vấn đề ảnh hưởng sức khỏe trên? Mẹ chú ý những cách chế biến gan lợn dưới đây để có được món ăn bổ dưỡng nhất.

cach-an-gan-lon-khong-gay-hai11435033262
Lưu ý khi chế biến gan lợn

Tuyệt đối không ăn gan lợn khi chưa qua chế biến

Như đã nói ở trên gan lợn là nơi tập trung của các chất cặn bã, chất độc do gan là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể . Ăn gan lợn khiến mọi người lo ngại về các ký sinh trùng như sán lá hay những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh. Vì vậy, để tránh các rủi ro về bệnh tật, các mẹ tuyệt đối không ăn gan lợn khi chưa qua chế biến kỹ và làm sạch cẩn thận.

Trước khi chế biến, bạn cần rửa thật sạch gan lợn, bóp sạch máu đọng. Trong bài chia sẻ cách làm pate gan mình đã chia sẻ với các bạn cách khử mùi hôi đặc trưng của gan đồng thời tẩy chất độc trong gan đó là trước khi chế biến, rửa sạch gan rồi ngâm gan trong sữa tươi không đường từ 20-30 phút. Hoặc ngâm gan trong nước muối khoảng từ 15-20 phút. Các bạn cũng không nên nấu gan lợn quá nhanh vì nếu nấu quá nhanh sẽ không loại bỏ được các ký sinh trùng.

Không nên ăn quá nhiều gan lợn

Do gan chứa hàm lượng cholesterol rất cao, nếu ăn quá nhiều trong một lần, lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá sẽ gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn. Đây cũng là lý do những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tim mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.

Không ăn gan lợn kết hợp với vitamin C

Gan lợn chứa hàm lượng nguyên tố đồng cao, nếu các bạn kết hợp với vitamin C sẽ có khả năng làm mất tác dụng của vitamin C, mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chứa vitamin C. Vì thế mẹ nào có thói quen xào gan với giá đỗ hay gan với cải xoăn thì lưu ý nhé

Trên đây là một số lưu ý cho các mẹ chế biến gan lợn được ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng ngoài món ăn bổ dưỡng trên tại Chiaki.vn