Uncategorized

Mãn kinh

Chúng phát triển rất chậm, đôi khi hàng năm và nhìn chung là vô hại.
Có một số lợi ích trong việc điều trị dài ngày với HRT, chủ yếu là oestrogen giúp bảo vệ khỏi bị loãng xương.
Ngoài ra, những phụ nữ dùng HRT có thể giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên cũng có một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe liên quan đến HRT bao gồm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ dùng HRT hơn 7 năm.
Các nguy cơ sau mãn kinh
Oestrogen bảo vệ chống lại bệnh tim vì thế sau mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim mạch gia tăng. Sự sụt giảm hàm lượng oestrogen cũng có nghĩa là bạn dễ bị loãng xương hơn.
Đau vú và u vú
Nhiều phụ nữ nhận thấy có một khối u ở vú và đau, xuất hiện vào các giai đoạn đặc biệt của chu kỳ kinh. Tình trạng này rõ ràng nhất vào các ngày trước khi hành kinh, trong suốt thời gian dậy thì và mang thai. Mô vú thay đổi vì bị ảnh hưởng bởi sự dao động thất thường của hóc-môn sinh dục nữ xảy ra trong suốt lứa tuổi có kinh. Có một số phương pháp có thể giúp giảm đau vú, tuy nhiên bạn nên đến bác sĩ nếu các triệu chứng kéo dài hoặc bạn lo lắng về các khối u hay triệu chứng đau bất thường.
Các khối u ở vú thường theo sau sự xuất hiện đau vú có chu kỳ. Phụ nữ mãn kinh thường ít bị tình trạng này hơn, nhưng nó có thể kéo dài hơn ở phụ nữ dùng HRT.
Một số phương pháp tự lực đơn giản có thể hữu ích cho đau và u vú:
Dùng hàng ngày dầu cây anh thảo.
Các bài thể dục thư giãn.
Bác sĩ có thể làm gì?
Các u vú không đau sẽ không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa vú để kiểm tra hơn nữa nếu:
Các u vú kéo dài và không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh.
Khối u có ranh giới rõ ràng.
Có thể sờ được khối u rõ ràng, có thể là u xơ tuyến vú hoặc khối u ung thư.
U xơ tuyến vú
U vú lành tính này có khuynh hướng phát triển ở phụ nữ lứa tuổi 20 – 30. Các bác sĩ cho rằng u xơ tuyến vú có thể xảy ra do các tác dụng của oestrogen lên mô vú. Chúng có thể xuất hiện ở một số vị trí khác nhau trong vú.
U xơ tuyến vú là loại thường gặp nhất ở các khối u của vú. Chúng phát triển rất chậm, đôi khi hàng năm và nhìn chung là vô hại. Tuy nhiên, chúng có thể khó phân biệt với ung thư vì thế bạn nên đến bác sĩ nếu phát hiện một khối u bất thường.