Uncategorized

Mối liên quan giữa thấp còi và thừa cân ở trẻ em

Đây là một vấn đề còn đang được tiếp tục nghiên cứu nhưng rất đáng để chúng ta suy nghĩ để có một cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về ý nghĩa chiến lược lâu dài của chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta.
Các vấn đề dinh dưỡng trong thời kỳ chuyển tiếp đang là mối quan tâm của nhiều nhà dinh dưỡng học trên thế giới. Người ta nhận thấy những đứa trẻ có cân nặng sơ sinh hoặc khi một tuổi thấp thì về sau mỡ có khuynh hướng tập trung ở bụng. Một công trình nghiên cứu ở trẻ em 3 – 6 tuổi và 7 – 9 tuổi ở 4 nước cho thấy có mối liên quan có ý nghĩa giữa tình trạng thấp còi (stunting) và thừa cân (overweight). Tuy cơ chế còn chưa rõ ràng nhưng phát hiện này có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng quan trọng. Ở các nước nghèo số đông trẻ em bị thấp còi và thiếu cân nhưng khi thu nhập tăng điều kiện sống thay đổi chúng dễ dàng trở nên béo phì mà chúng ta đều biết, phòng chống béo phì trẻ em cũng vất vả không kém phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu cân.
Một đặc điểm của dinh dưỡng trong thời kỳ chuyển tiếp là tình trạng suy dinh dưỡng và béo phì cùng tồn tại không những ở phạm vi quốc gia mà ngay trong một cộng đồng. Một số nghiên cứu ở các khu đô thị nghèo ở Nam Mỹ, Ấn Độ cho thấy trong cùng một cộng đồng có cả những người lớn và trẻ em béo bên cạnh một số khác bị suy dinh dưỡng. Đó là điều cần chú ý trước khi tiến hành các chương trình can thiệp.
Kết luận
Các bằng chứng vể mối liên quan giữa suy dinh dưỡng bào thai với các bệnh mạn tính sau này đã gợi ý chúng ta nhiều phương hướng tiếp cận quan trọng.
Trước hết là về ý nghĩa chiến lược sâu sắc và toàn diện của phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em không chỉ là để các cháu phát triển hài hòa, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, xóa bỏ tình trạng chậm phát triển trước mắt (growth retardation) mà còn là bảo đảm sức đề kháng cao, độ bền của cơ thể phòng chống các bệnh mạn tính, nâng cao tuổi thọ hữu ích và chất lượng cuộc sống sau này. Các thông điệp truyền thông về phòng chống suy dinh dưỡng cũng cần nâng cao nhận thức của mọi người về ý nghĩa chiến lược đó.
Công tác chăm sóc người mẹ trong chiến lược phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em cần được nhấn mạnh và cụ thể hơn.