Uncategorized

Muối

Mặt khác trong giáo dục dinh dưỡng ở cộng đồng cũng cần chú ý khuyến nghị tăng cường các nguồn calci trong thức ăn (rau xanh, ăn cá cả xương, tôm, cua, đặc biệt là sữa).
Mặt khác trong giáo dục dinh dưỡng ở cộng đồng cũng cần chú ý khuyến nghị tăng cường các nguồn calci trong thức ăn (rau xanh, ăn cá cả xương, tôm, cua, đặc biệt là sữa).
Số lượng và chất lượng protein cũng đang thay đổi nhất là ở đô thị. Khuyến khích ăn nhiều thịt và chế phẩm không còn là lời khuyên tốt đối với trẻ em mà là các sản phẩm vừa giàu protein vừa giày calci (sữa và chế phẩm) cùng với rau quả. Lượng chất béo trong khẩu phần nên ở khoãng 15 – 20% tổng số năng lượng, chú ý tỷ số acid béo n – 6/n – 3 nên đạt từ 5 – 10 (có sự cân đối giữa mỡ động vật, dầu ăn và cá).
Giám sát dinh dưỡng
Thông qua theo dõi có hệ thống tình hình tiêu thụ thực phẩm và các chỉ tiêu về tình trạng dinh dưỡng, giám sát dinh dưỡng là công cụ để xây dựng, thực hiện và đánh giá các chiến lược sức khỏe – dinh dưỡng.
Trước đây nói đến giám sát dinh dưỡng, chúng ta chú ý các chỉ tiêu phản ánh tình hình thiếu dinh dưỡng (chiều cao, cân nặng ở trẻ em, các biểu hiện lâm sàng thiếu các vi chất dinh dưỡng, lượng hemoglobin). Hiện nay các thông tin đó vẫn rất quan trọng nhưng bên cạnh đó cần thu thập các thông tin về dinh dưỡng, chế độ ăn liên quan đến các bệnh mạn tính. Đó là:
Khẩu phần thực tế
Các chỉ tiêu sức khỏe trung gian (mức độ béo, các chỉ tiêu hóa sinh).
Tỷ lệ mắc bệnh
Tỷ lệ tử vong
Tố chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị một nội dung giám sát bao gồm: Các chỉ tiêu nhân trắc, các nhân tố nguy cơ của bệnh tim mạch (mức cholesterol và huyết áp cao), cung cấp và tiêu thụ thực phẩm.
Tố chức Y tế Thế giới gợi ý rằng theo dõi cân nặng và chiều cao ở người trưởng thành, cholesterol huyết thanh và đo huyết áp có thể tiến hành trên một mẫu ngẫu nhiên từ 100 đến 200 người mỗi giới ở vùng nông thôn và thành phố (22).
Tiếp cận lồng ghép về dinh dưỡng dự phòng
Những nghiên cứu về mối quan hệ giữa chế độ ăn, dinh dưỡng và bệnh tật trong phần tư cuối cùng của thế kỷ XX đã thổi một luồng gió mới vào khoa học dinh dưỡng hiện đại. Ngày càng có thêm bằng chứng khẳng định tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng với dự phòng các bệnh mạn tính nhưng nhiều cơ chế cụ thể vẫn còn chưa sáng tỏ.
Cách tiếp cận theo chu kỳ cuộc đời (life cycle approach) đã làm nổi bật tầm quan trọng của dinh dưỡng thời kỳ bào thai và những năm đầu cuộc đời với các bệnh mạn tính sau này.