Uncategorized

Nguy cơ đột quỵ

Vì thế điều quan trọng là phải theo dõi rất cẩn thận huyết áp của bệnh nhân tiểu đường.
Những yếu tố nguy cơ đối với đột quỵ
Bạn có thể thực hiện một số điều chỉnh trong lối sống của bạn để giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch và đột quỵ. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ mà bạn có thể kiểm soát được:
Cao huyết áp – làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch bởi việc làm căng các mạch máu trong não.
Hút thuốc lá – cũng như nhiều yếu tố nguy cơ liên kết với nó, hút thuốc lá sẽ làm hẹp các mạch máu và thúc đẩy sự hình thành các cục máu đông.
Cholesterol máu cao – có thể do di truyền hoặc chế độ ăn mỡ cao dẫn đến xơ vữa động mạch.
Uống nhiều rượu – mặc dù việc uống ít rượu có thể có lợi cho tuần hoàn, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy việc uống rượu nhiều thường xuyên làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.
Lối sống thiếu hoạt động – việc tập thể dục đều đặn sẽ giảm nguy cơ hình thành xơ vữa động machỵ và giúp duy trì huyết áp bình thường.
Tiểu đường – làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Vì thế điều quan trọng là phải theo dõi rất cẩn thận huyết áp của bệnh nhân tiểu đường.
Béo phì – có một mối tương quan rõ giữa thừa cân quá mức và các vấn đề về tuần hoàn.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Mất trí giác
Yếu hoặc liệt nửa người
Nhìn mờ hoặc mất thị lực ở một mắt
Tê nửa người
Mất điều khiển những vận động tinh tế và run
Nói khó
Khó duy trì sự thăng bằng và chóng mặt
Những vùng não thường bị ảnh hưởng bởi đột quỵ
Theo lý thuyết, bất lỳ chức năng nào của não cũng có thể bị ảnh hưởng bởi đột quỵ, tuy nhiên một số vùng của não có nguy cơ hơn. Những vùng này bao gồm:
Dải vận động – vùng này chi phối vận động của các cơ và tổn thương vùng này ở một bên não sẽ dẫn đến yếu và/ hoặc liệt nửa người bên đối diện.
Vùng Broca và vùng Wernick – các vùng này nằm ở bán cầu trái của não chủ yếu chi phối ngôn ngữ. Người bị đột quỵ ở những vùng này sẽ không hiểu được lời nói hoặc không nói được.
Cuống não – trong vùng này, vùng chi phối những chức năng sống còn của cơ thể như hô hấp, các sợi thần kinh bị bó chặt lại khi đi vào tủy sống và thậm chí những đột quỵ rất nhỏ cũng có thể gây tổn thương đe dọa đời sống. Những bệnh nhân bị đột quỵ ở vùng này hiếm khi qua khỏi.
Chẩn đoán đột quỵ
Mặc dù một số người bị những cơn thiếu máu não thoáng qua tái đi tái lại hoặc những cơn đột quỵ nhẹ làm tăng nguy cơ, nhưng hiếm khi đột quỵ có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào.