Uncategorized

Nguy cơ tăng ung thư dạ dày

Chủ đề các hợp chất N – nitro vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.
Vai trò của dư lượng nitrat từ phân bón đối với ung thư dạ dày còn thiếu thống nhất, chưa kết luận được.
Có thể có mối liên quan giữa các hợp chất N – nitro hóa (nitrosamine) trong các thịt xông khói, ướp muối và các thực phẩm bảo quản muối khác với ung thư dạ dày nhưng chưa đủ bằng chứng thuyết phục. Chủ đề các hợp chất N – nitro vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.
Biện pháp tốt nhất để dự phòng bệnh ung thư dạ dày là chế độ ăn có nhiều rau, quả, ít muối, bảo quản lạnh các loại thức ăn chóng hỏng.
Ung thư đại, trực tràng
Ung thư đại tràng và trực tràng đừng hàng thứ tư về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư ở toàn thế giới. Cũng như ung thư dạ dày, người ta cho rằng các nguy cơ gây ung thư đại, trực tràng chủ yếu được điểu chỉnh bằng chế độ ăn và dinh dưỡng. Tỷ lệ mắc và chết do ung thư đại, trực tràng nói chung đang tăng ở các nước phát triển.
Các bằng chứng có sức thuyết phục làm giảm nguy cơ ung thư đại, trực tràng là:
Chế độ ăn có nhiều rau.
Rèn luyện thể lực đều đặn.
Chế độ ăn có nhiều tinh bột, chất xơ, carotenoid, tất cả các thức ăn thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ.
Ngược lại, uống rượu, ăn nhiều thịt đỏ hầu như chắc chắn làm tăng nguy cơ. Các nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy ở quần dân cư ăn ít thịt, tỷ lệ ung thư đại trực tràng không liên quan với sử dụng thịt. Nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn có ý nghĩa ở những đối tượng hàng tuần sử dụng 5 lần hoặc hơn các loại thịt bò, lợn hoặc cừu so với những đối tượng sử dụng 1 lần hay ít hơn trong tháng.
Béo phì cao quá cỡ, ăn thường xuyên chế độ ăn nhiều đường, nhiều chất béo no, trứng, thịt qua chế biến có khả năng làm tăng nguy cơ.
Gần đây đã có giả thuyết nêu lên vai trò của kháng insulin trong bệnh sinh các khối u trực tràng. Theo giả thuyết này, béo phì, ít hoạt động thể lực, uống rượu cùng với chế độ ăn nhiều thịt, nhiều béo, ít chất xơ, ít rau quả đã gây nên tình trạng kháng insulin và tăng insulin huyết. Tình trạng tăng insulin huyết có thể kích thích phát triển các khối u đại trực tràng (38).
Các nguyên nhân ngoài chế độ ăn đã được xác định là bẩm chất di truyền, viêm đại tràng loét, nhiễm trùng schistosoma sinensis, hút thuốc lá.
Các giải pháp phòng bệnh ung thư đại trực tràng hiệu quả nhất là chế độ ăn nhiều rau, hoạt động thể lực thường xuyên, ít ăn các loại thịt đỏ hoặc qua chế biến để bảo quản.