Uncategorized

Nguyên nhân của đái tháo đường týp II

Các hình ảnh mới của hội chứng X gồm có tăng LDL, tăng hoạt tính đông máu và tăng acid uric huyết thanh.
Tố chức Y tế Thế giới đã có thang phân loại về thừa cân và béo phì dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI). Theo phân loại này chỉ số khối cơ thể ≥ 25 coi là thừa cân và ≥ 30 coi là béo phì.
Một số nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương cho thấy các rủi ro đối với đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid tăng lên ở ngưỡng BMI thấp hơn nên đề nghị thang phân loại coi là thừa cân khi BMI ≥ 23 (27).
Việc áp dụng thang phân loại này sẽ làm tăng tỷ lệ thừa cân và béo phì so với thang phân loại trên tuy vậy không gây trở ngại gì lớn. Khi công bố số liệu nên công bố cả hai để dễ so sánh với các tài liệu tham khảo (22,27,62).
Hội chứng kháng insulin và đái tháo đường týp II (25,26,42,44)
Sự cùng xuất hiện đái tháo đường týp II với các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạch như rối loạn chuyển hóa lipid, tăng huyết, béo phì trung tâm đã được thừa nhận rộng rãi. Sự phối hợp giữa các rối loạn hình thái và chuyển hóa này đã được biết với tên gọi “Hội chứng X”.
Năm 1988 Gerald Reaven đưa ra một khái niệm dịch tễ học quan trọng qua mô tả một cụm các yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch bao gồm insulin huyết cao, béo bụng, một số mức độ của suy yếu dung nạp glucose, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ (tăng glycerid và giảm HDL).
Bộ tứ: rối loạn chuyển hóa lipid, kháng insulin, béo và tăng huyết áo (viết tắt là DROP: dyslipidemia, resistance to insulin, obesity, pressure elevation) là nòng cốt của hội chứng X hay còn gọi là hội chứng kháng insulin (IRS: Insulin Resistance Syndrome), hội chứng rối loạn chuyển hóa tim mạch.
Các hình ảnh mới của hội chứng X gồm có tăng LDL, tăng hoạt tính đông máu và tăng acid uric huyết thanh.
Trung tâm của hội chứng X là kháng insulin, một điều kiện mà cơ thể mất nhạy cảm với tác dụng của insulin. Các tế bào β của tuyến tụy cung cấp hàng rào bảo vệ đầu tiên chống lại sự kháng insulin nhờ tăng tiết insulin để duy trì cân bằng glucose. Mặc dù tăng glucose huyết và đái tháo đường là kết thúc sự thất bại của các tế bào β, thường thường ở hội chứng X tuyến tụy bù trừ sự kháng insulin bằng cách tăng insulin huyết. Tăng insulin huyết và kháng insulin là các yếu tố bao trùm liên kết các bệnh cảnh lâm sàng của hội chứng X.
Insulin tác động tới nhiều mô và tổ chức mà các tổn thương sẽ biểu hiện ở hội chứng X. Ở gan, mức insulin cao kích thích tổng hợp acid béo ở gan.