Sức khoẻ

Nguyên nhân dễ mắc bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm và có biến chuyển khá nhanh nếu không được phát hiện kịp thời. Vậy nguyên nhân từ đâu mà chúng ta có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này. DƯới đây là một số thói quen xấu dẫn đến ung thư vòng họng khá nhanh.

nguyen-nhan-de-mac-benh-ung-thu-vom-hong

Hút thuốc lá

Thuốc lá được cho là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư vòm họng. Có hàng

trăm loại hóa chất độc hại gây độc tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư cho người hút như nicotine, benzene, hidrocarbon, nitrit… Khi hút thuốc, các chất gây ung thư hít vào phổi phá hủy chức năng bảo vệ đường hô hấp, gây viêm niêm mạc, và biến đổi tế bào biểu mô, cuối cùng dễ dẫn đến ung thư hô hấp, trong đó có ung thư vòm họng.

Uống rượu, bia nhiều

Uống rượu, bia nhiều là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ung thư vòm họng. Khi rượu vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu oxy hóa thành acetaldehyde – một chất gây ung thư, gây tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Vì thế, bạn cần tránh xa việc uống rươu bia liên miên nhé

Ăn quá nhiều thịt đỏ được chế biến sẵn

Thịt đỏ cung cấp cho ta một nguồn năng lượng và chất đạm tốt nhưng những loại thịt đỏ chứa nhiều muối hoặc chế biến sẵn – đa phần có chứa nhiều muối nitrat hoặc nitrit.

Khi hấp thụ vào trong người với số lượng lớn, những chất này rất dễ gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng. Ngoài ra, việc ăn thịt nấu chín ở nhiệt độ cao tạo ra một loại hóa chất được gọi là heterocyclic amine (HCAs), cũng tiềm tàng nguy cơ gây ung thư vòm họng.

Ăn thực phẩm lên men

Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, việc ăn thực phẩm lên men, đồ muối quá lâu như dưa, cà… tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là ung thư dạ dày và vòm họng.

Sau thời gian ngâm muối lâu ngày, nhiều thành phần trong thực phẩm có thể bị biến chất, dễ làm phát triển tế bào ung thư ở vòm họng, dạ dày.

Đặc biệt đồ muối quá chua, quá lâu, nổi váng… có khả năng tích tụ nhiều vi khuẩn độc hại, vì thế bạn nên tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Trên đây là một số nguyên nhân và thói quen hàng ngày có thể gây nên căn bệnh chết người này. Vì thế, cần thiết, bạn phải loại bỏ những thói quen xấu này giúp bảo vệ sức khỏe cho mình thật tốt