Uncategorized

Nhồi máu cơ tim

Bệnh này có khuynh hướng thường gặp nhất ở người trên 80 tuổi và số người mắc bệnh hàng năm ngày càng tăng ở các nước đã phát triển.
Lúc nhập viện, cần làm ngay điện tâm đồ và các xét nghiệm máu để chẩn đoán xác định.
Điều trị đầu tiên là aspirin, sẽ được đội cấp cứu hay bác sĩ cho để dự phòng sự hình thành cục nghẽn hơn nữa.
Oxy được cho qua mặt nạ sẽ giúp hạn chế tổn thương.
Morphine hoặc các thuốc phiện mạnh khác có thể được cho để giảm đau.
Các bác sĩ sẽ thử làm tan cục nghẽn bằng cách dùng thuốc hoặc có thể phải thực hiện tạo hình mạch.
Tiến trình hồi phục
Ngày 1: Ngồi lên và đi quanh giường. Thực hiện những bài tập thở tại giường.
Ngày 2 và 3: Đứng lên mà không cần sự giúp đỡ và đi một quãng ngắn đến phòng tắm.
Ngày 4 và 5: Đi bộ với nhà vật lý trị liệu tim dọc theo hành lang bệnh viện.
Ngày 6 và 7: Tiếp tục đi bộ nhiều hơn mỗi lần; trở về nhà vào ngày 7 nếu còn nằm viện.
Cuộc sống sau khi bị nhồi máu cơ tim
Bước đầu tiên để phục hồi là giúp cho trái tim từ từ khỏe lại để đương đầu với cuộc sống hàng ngày. Vì thế trong suốt tuần nằm viện, bạn không chỉ nghỉ ngơi tại giường mà phải bắt đầu những bài tập thể dục đặc biệt, thường cùng với nhà vật lý trị liệu hoặc điều dưỡng tim. Những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim phải được nhận diện và thay đổi để dự phòng những cơn nhồi máu cơ tim tiếp.
Nhiều người bị nhồi máu cơ tim hồi phục hoàn toàn, phần lớn là nhờ một chương trình tái hồi phục cấu trúc. Suy nghĩ tích cực cũng đóng vai trò quan trọng đội với sự hồi phục. Thật dễ bị trầm cảm sau một sự kiện đe dọa đời sống như vậy – nhiều người lo sợ một cơn nhồi máu khác và có thể bị stress nặng. Những nghiên cứu cho thấy một thái độ tích cực sẽ thúc đẩy quá trình hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường.
Suy tim
Suy tim không có nghĩa là tim ngừng hoạt động mà cho thấy chức năng bơm máu củ nó kém hiệu quả, vì thế không thể đáp ứng nhu cầu oxy hằng định của cơ thể. Bệnh này có khuynh hướng thường gặp nhất ở người trên 80 tuổi và số người mắc bệnh hàng năm ngày càng tăng ở các nước đã phát triển. Mức độ suy tim ở mỗi người thì khác nhau: một số người hoàn toàn không có triệu chứng trong khi số khác có thể bị mất khả năng hoạt động trầm trọng.
Tim có hai ngăn và mỗi ngăn hoặc cả hai ngăn đều có thể bị ảnh hưởng bởi suy tim. Trong suy tim trái, tâm thất trái không thể bơm máu giàu oxy đi khắp cơ thể gây ra tình trạng ứ dịch ở phổi được gọi là phù phổi.