Uncategorized

Những cơn hoảng loạn

Các bài thể dục kết hợp chặt chẽ những kỹ thuật thư giãn như yoga đặc biệt hiệu quả trong việc đương đầu với chứng lo âu.
Chúng có thể có lợi trong điều trị ngắn ngày chứng lo âu và rối loạn giấc ngủ, tuy nhiên có thể nguy hiểm vì chúng dễ gây nghiện và dẫn đến phản tác dụng nên không phải là thuốc lựa chọn trong điều trị lâu dài. Trường hợp chứng lo âu kèm với bệnh trầm cảm, các thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng.
Các liệu pháp hỗ trợ – những lời hướng dẫn có thể giúp người bệnh tập trung vào căn nguyên của chứng lo âu. Phương pháp tâm lý (liệu pháp ứng xử dựa trên nhận thức) nhằm thay đổi phản ứng của người bệnh đối với những tình huống kích động chứng lo âu. Nếu chứng ám ảnh sợ hoặc rối loạn ám ảnh xung động là căn nguyên của chứng lo âu, có thể áp dụng liệu pháp chuyên biệt để khắc phục vấn đề tâm lý chủ yếu này.
Tiên lượng
Hầu hết trường hợp mắc chứng lo âu, nếu điều trị càng sớm thì bệnh nhân sẽ hồi phục càng nhanh. Nếu không được điều trị thích hợp, chứng lo âu có thể nặng dần và tồn tại suốt đời.
Sự tự lực
Ngoài điều trị y tế đặc hiệu và những hướng dẫn chuyên môn, người bị chứng lo âu thường thấy việc thực hiện những thay đổi trong lối sống của họ có thể mang lại lợi ích. Những nghiên cứu khoa học cho thấy việc tăng hoạt động thể lực đều đặn sẽ giúp tiêu thụ lượng adrenalien thừa và giúp cải thiện những cảm giác bồn chồn. Những nghiên cứu cũng cho thấy việc tập thể dục sẽ làm dịu tính khí và khuyến khích bệnh nhân suy nghĩ tích cực hơn. Các bài thể dục kết hợp chặt chẽ những kỹ thuật thư giãn như yoga đặc biệt hiệu quả trong việc đương đầu với chứng lo âu. Ngoài ra, việc giảm sử dụng các chất kích thích như caffeine có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng thực thể của chứng lo âu.
Những cơn hoảng loạn
Một số người bị chứng lo âu có thể xuất hiện các cơn có những triệu chứng thực thể nghiêm trong do hàm lượng adrenaline được giải phóng vào máu quá cao nhằm đáp ứng với các tình huống kích động sự lo âu. (Bình thường, chất dẫn truyền thần kinh này được giải phóng để chuẩn bị cho cơ thể “chiến đấu hoặc bỏ chạy” khi bị đe dọa, bằng cách tăng nhịp tim, nhịp thở và lượng máu từ các bộ phận khác đến cơ). Các triệu chứng điển hình của cơn hoảng loạn gồm:
Đánh trống ngực.
Căng và đau ở ngực.
Khó thở hoặc thở nhanh.
Đau đầu nhẹ và chóng mặt.
Vã mồ hôi, run và buồn nôn.
Nặng ở cánh tay.
Cảm giác kim châm ở cánh tay.
Cảm giác sắp chết.