Uncategorized

Những khó chịu khi mãn kinh

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau và kháng viêm đơn giản để giảm đau cơ.
Các triệu chứng có thể đi từ đau đầu đến buồn phiền trầm trọng hoặc trầm cảm.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng kinh điển của PMS là:
Kích thích, trầm cảm và thay đổi khí sắc.
Mệt mỏi và đau đầu.
Giữ nước và phù ở bụng.
Nhạy cảm đau ở vú.
Đau lưng và đau cơ.
Nếu bạn thấy tình trạng giữ nước đặc biệt gây khó chịu, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc lợi tiểu khi cần. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau và kháng viêm đơn giản để giảm đau cơ. Các thay đổi về khí sắc và trầm cảm có thể đáp ứng với thuốc chống trầm cảm, được sử dụng trong nửa sau của chu kỳ kinh hoặc sử dụng đều đặn. Một loạt chế phẩm progesterone khác nhau cũng được thử nghiệm với những mức độ thành công khác nhau.
Những khó chịu khi mãn kinh
Mãn kinh là thời kỳ đặc biệt trong cuộc đời của người phụ nữ từ 45 – 55 tuổi khi kinh nguyệt dần dần mất hẳn. Liệu pháp thay thế hóc-môn có thể giúp điều trị các triệu chứng liên quan với mãn kinh, tuy nhiên nên thảo luận kỹ với bác sĩ của bạn.
Dấu hiệu và triệu chứng
Nhiều phụ nữ chỉ có các triệu chứng nhẹ có thể quy cho mãn kinh. Tuy nhiên, một số bị một loạt các vấn đề bao gồm:
Các cơn nóng phừng và vã mồ hôi nhiều.
Thay đổi khí sắc có thể bao gồm lo âu và trầm cảm.
Mệt mỏi và giảm ham muốn tình dục.
Khô âm đạo.
Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
Hầu hết các triệu chứng liên quan đến mãn kinh đều có thể được điều trị với liệu pháp thay thế hóc-môn. Ở đây, bác sĩ sẽ cho những lượng nhỏ oestrogen và progesterone – chỉ đủ làm giảm tối thiểu sự sụt giảm oestrogen tự nhiên trong mãn kinh. HRT thường được cho một vài năm dưới dạng viên hoặc dán trên da, nhưng cũng có thể được cấy dưới da. Những phụ nữ được điều trị HRT sẽ được đánh giá định kỳ trọng lượng, huyết áp và tình trạng sức khỏe tổng quát.
Tiên lượng xa
Có một số lợi ích trong việc điều trị dài ngày với HRT, chủ yếu là oestrogen giúp bảo vệ khỏi bị loãng xương.
Ngoài ra, những phụ nữ dùng HRT có thể giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên cũng có một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe liên quan đến HRT bao gồm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ dùng HRT hơn 7 năm.
Các nguy cơ sau mãn kinh
Oestrogen bảo vệ chống lại bệnh tim vì thế sau mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh tim mạch gia tăng. Sự sụt giảm hàm lượng oestrogen cũng có nghĩa là bạn dễ bị loãng xương hơn.