Uncategorized

Những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý

Tóm lại, những lời khuyên về dinh dưỡng trong thời kỳ có thai tùy thuộc một phần vào cân nặng, tuổi và tình trạng dinh dưỡng của người mẹ trước khi có thai. Duy trì chế độ ăn hợp lý và mức tăng cân trong thời kỳ có thai có ý nghĩa quan trọng nhất. Khi cân nặng của người mẹ tăng không đủ trong thời kỳ có thai thì nguy cơ trẻ đẻ ra nhẹ cân sẽ tăng thêm, do đó chế độ ăn của người mẹ cần điều chỉnh để năng lượng ăn vào không thừa không thiếu.
Những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ có thai và cho con bú.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ có thai và cho con bú có ý nghĩa quan trọng hàng đầu.
Trong thời kỳ có thai, nhu cầu dinh dưỡng tăng lên để đáp ứng chuyển hóa của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Chế độ dinh dưỡng cần có chất lượng cao, có nhiều yếu tố vi lượng và đều có thể thỏa mãn bằng lựa chọn thực phẩm hợp lý. Việc sử dụng vitamin, chất khoáng và thuốc trong thời kỳ có thai cần thận trọng để tránh rủi ro. Tuy nhiên, do thiếu máu thiếu sắt thường gặp ở phụ nữ có thai nên mọi người phụ nữ có thai đều cần bổ sung sắt và acid folic vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.
Một số nguyên tắc sau đây cần chú ý:
Ăn nhiều thực phẩm khác nhau.
Chế độ ăn nên ít béo, acid béo no và cholesterol. Ăn ngọt và mặn vừa phải.
Nên uống sữa hàng ngày. Chế độ ăn cần dồi dào rau xanh, quả chín.
Uống đủ nước (6 – 8 cốc /ngày).
Duy trì cân nặng hợp lý. Mọi phụ nữ đều cần tăng cân dù ít hay nhiều khi có thai. Người béo phì có nguy cơ đẻ con quá to (ngay cả khi tăng cân ít) và tăng rủi ro bị đái đường, tăng huyết áp, sản giật, đa thai. Do đó, khi BMI cao từ 26,0 – 29,0 nên tăng từ 6,8 – 11,4 kg, khi BMI >29,0 chỉ nên tăng từ 4,5 – 6,8 kg.
Ở người mẹ cho con bú, nhu cầu dinh dưỡng thường cao hơn khi có thai. Nhu cầu protein cho tiết sữa là 15 g /ngày trong 6 tháng đầu và 12 g /ngày về sau. Nhu cầu các chất dinh dưỡng khác cũng tăng lên để đáp ứng nhu cầu tiết sữa. Bổ sung sắt cũng nên tiếp tục sau khi đẻ vừa để cung cấp sắt cho sữa mẹ vừa phục hồi lượng sắt mất do chảu máu trong khi sinh (25). Lượng calci ở xương và trong nước tiểu giảm xuống trong thời gian cho bú do tiết sữa. Tuy vậy tình trạng này chỉ tạm thời và sẽ được phục hồi khoảng 3 tháng sau khi cai sữa.