Uncategorized

Những lựa chọn điều trị

Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn phần tuyến giáp được thực hiện.
Vì thế các bác sĩ thường dùng xét nghiệm chức năng tuyến giáp chuẩn để đo lượng nội tiết tố. Chụp siêu âm cắt lớp và hút bằng kim nhỏ tuyến giáp sẽ xác định được nguyên nhân gây bướu và xem liệu có phải là ung thư không.
Phẫu thuật cắt bỏ bướu đôi khi được thực hiện nếu bướu lớn, khó coi và trong những trường hợp hiếm, nó đè vào khí quản.
Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn phần tuyến giáp được thực hiện. Tiến trình này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Nếu tuyến giáp bị cắt bỏ và điều này được cho là cơ hội chữa trị tốt nhất, bệnh nhân sẽ cần thay thế nội tiết tố tuyến giáp suốt đời.
Bệnh lý tuyến thượng thận
Hai tuyến thượng thận nằm ở đệm mỡ trên hai quả thận và gồm hai phần – vỏ thượng thận và tủy thượng thận. Vỏ thượng thận sản xuất nội tiết tố corticosteroid (cortisol và aldosterone) tham gia vào quá trình điều hòa đường, muối và huyết áp; tủy thượng thận sản xuất adrenaline và noradrenaline. Bệnh xảy ra khi có tình trạng thiếu nội tiết tố )nhược tuyến thường thận) hoặc thừa nhiều nội tiết tố (cường tuyến thượng thận). Một u tuyến không phải ung thư thường là nguyên nhân của các bệnh lý tuyến thượng thận, nhìn tổng thể đây là những bệnh hiếm gặp.
Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Addison
Các triệu chứng có khuynh hướng phát triển chậm và bệnh nhân thường chỉ có cảm giác không khỏe. Những triệu chứng khác có thể gặp:
Mệt mỏi và suy nhược.
Chán ăn.
Sốt.
Giảm cân.
Sắc tố đa – những mảng da sẫm màu ở nếp gấp lòng bàn tay, khuỷu tay và đầu gối.
Bác sĩ cũng có thể phát hiện bạn có huyết áp thấp.
Hội chứng Addison
Bệnh xảy ra do tuyến thượng thận suy giảm hoạt động (nhược tuyến thượng thận) và có thể do bệnh tự miễn làm cơ thể sản xuất những kháng thể phá hủy vỏ thượng thận. Những nguyên nhân hiếm hơn bao gồm HIV – AIDS, bệnh lao và nhược yên (tuyến yên giảm hoạt động). Việc sản xuất nội tiết tố corticosteroid bị ức chế khi một người nào đó dùng steroid dài ngày hoặc trỉa qua phẫu thuật.
Cho dù nguyên nhân nào đi nữa, việc sản xuất nội tiết tố corticosteroid của vỏ thượng thận cũng bị suy giảm làm rối loạn các phản ứng hóa học của cơ thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Hội chứng Addison thường gặp ở nữ giới gấp 2 lần nam giới và có tính chất gia đình.
Cách điều trị
Corticosteroid tổng hợp thường được cho để thay thế các nội tiết tố tự nhiên.
Đôi khi, bệnh nhân bị thiếu hụt muối và đường trầm trọng theo nước tiểu và bị mất nước.