Uncategorized

Nhuyễn xương và còi xương

Nó thường xảy ra nhất ở trẻ nhỏ từ 6-24 tháng tuổi, khi nhu cầu của cơ thể về canxi và phốt-pho cao.
Các bài tập này khích động những tác dụng kích thích xương của trọng lực.
Nhuyễn xương và còi xương
Nhuyễn xương là một tình trạng yếu xương và mềm xương dẫn đến biến dạng nghiêm trọng. Bệnh xảy ra do thiếu vitamin D gây thiếu canxi và phốt-pho các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của xương. Ở trẻ em, bệnh được gọi là còi xương.
Nguyên nhân thường gặp nhất là thiếu hụt vitamin D. Là yếu tố cần thiết giúp cơ thể điều hòa canxi và phốt-pho, vitamin D được tìm thấy trong rau xanh, bơ thực vật được bổ sung vitamin D, sữa và cá. Nó cũng được tạo thành ở da nhờ phơi nắng.
Đôi khi thiếu vitamin D có thể xảy ra ở người ăn kiêng, không ăn những sản phẩm từ bơ sữa hoặc ở người kém dung nạp lactose (khó tiêu những sản phẩm từ sữa). Các triệu chứng của nguyên xương là đau cơ hoặc xương và rất nhạy cảm đau.
Còi xương hiếm gặp. Nó thường xảy ra nhất ở trẻ nhỏ từ 6-24 tháng tuổi, khi nhu cầu của cơ thể về canxi và phốt-pho cao. Các triệu chứng bao gồm xương ức bị nhô ra trước và chân vòng kiềng.
Cả hai bệnh này có thể được xác định nhờ các xét nghiệm máu và chụp tia X. Việc điều trị nhằm mục đích làm tăng thu nhận vitamin D và khuyến khích việc tăng phơi nắng.
Ung thư xương
Ung thư bắt nguồn từ xương gọi là ung thư xương nguyên phát rất hiếm gặp. Hầu như chúng thường xảy ra ở trẻ em và thanh niên. Các khối u ung thư ở xương “ăn” qua những cấu trúc chung quanh và lan nhanh khắp cơ thể, vì thế việc chẩn đoán sớm là rất cần thiết. Nếu được phát hiện sớm, phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể được tiến hành, và hầu hết bệnh nhân có tỷ lệ tái phát không đáng kể trong vòng 5 năm và sau đó tái phát không có khả năng xảy ra. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp đều không được chẩn đoán sớm và tiên lượng thường xấu.
Các nguyên nhân gây ung thư xương nguyên phát chưa được biết rõ, tuy nhiên có thể có liên quan đến di truyền vì bệnh thường có tính chất gia đình. Loại ung thư này thường xảy ra ở chân với sung đau ngay trên hoặc dưới đầu gối. Đau có thể tăng lên khi đứng hoặc khi ngủ vào buổi tối.
Cách chẩn đoán bệnh
Bệnh nhân sẽ được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa để chụp tia X và làm các xét nghiệm hơn nữa như chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để chẩn đoán xác định. Ung thư xương nguyên phát thường gặp nhất được gọi là sacôm xương.