Uncategorized

Nội tiết tố và chu kỳ kinh

Sau khi dậy thì, tinh hoàn tạo tinh trùng với tốc độ xấp xỉ 125 triệu con một ngày.
Nội tiết tố và chu kỳ kinh
Buồng trứng sản xuất hai nội tiết tố – oestrogen và progesterone. Hai nội tiết tố này được kiểm soát bởi tuyến yên là tuyến sản xuất FSH và LH điều hòa chu kỳ kinh.
Trong suốt nửa đầu của chu kỳ kinh, tuyến yên sản xuất FSH làm cho trứng trưởng thành trong buồng trứng chuẩn bị cho việc rụng trứng. Đến giữa chu kỳ, hàm lượng LH bắt đầu tăng và kích phát việc rụng trứng (điều này thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 trướng khi bắt đầu hành kinh). Nội tiết tố progesterone làm cho niêm mạc tử cung dày lên trong suốt nửa sau của chu kỳ kinh để chuẩn bị cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh nếu có. Khi quá trình thụ tinh không xảy ra, niêm mạc tử cung dày lên này sẽ bi bong ra – gây chảy máu kinh.
Khi buồng trứng của một người phụ nữ không còn đáp ứng với các tác dụng của FSH và LH (thường giữa tuổi 45 – 55), nó bắt đầu sản xuất ít oestrogen và progesterone, bắt đầu thời kỳ mãn tính và lúc này kinh nguyệt mất dần, không còn khả năng sinh sản.
Hệ sinh dục nam
Hai tinh hoàn nằm trong bìu dái treo ở bên ngoài cơ thể nơi mà có nhiêt độ thích hợp hơn cho việc sản xuất tinh trùng hiệu quả. Tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và phóng thích nội tiết tố nam testosterone. Testosterone kiểm soát các đặc tình sinh dục phụ ở nam giới lúc dậy thì như giọng nói trầm, mọc râu, thay đổi kích thước dương vật, tinh hoàn và sản xuất tinh trùng.
Sau khi dậy thì, tinh hoàn tạo tinh trùng với tốc độ xấp xỉ 125 triệu con một ngày. Tinh trùng tập hợp lại và di chuyển vào trong hệ thống các ống xoắn gọi là mão tinh hoàn, ở đây chúng sẽ trưởng thành. Lúc đầu, mào tinh toàn dẫn vào trong những ống dẫn tinh và từ đây đi vào các ống phóng tính. Trong khi hoạt động tình dục, những ống này sẽ co lại và đẩy tinh trùng ra niệu đạo suốt trong quá trình phóng tinh.
Tinh trùng chứa trong chất dịch được sản xuất bởi túi tinh và tuyến tiền liệt gọi là tinh dịch. Chất dịch này giàu các chất dinh dưỡng và cung cấp môi trường hiệu quả cho tinh trùng có thể sống trong đó. Khoảng 20 phút sau phóng tinh, tinh trùng hầu như không hoạt động, vẫn ở trong chất giống gel. Sau thời gian này, tinh dịch hóa lỏng và tinh trùng sẽ bơi hướng về đích cuối cùng – trứng của người phụ nữ. Ở d0ây, quá trình thụ tinh sẽ xảy ra.
Các thành phần khác của hệ sinh dục nam có liên quan với dương vật bao gồm niệu đạo, bao quy đầu và đầu dương vật.