Uncategorized

Phòng bệnh xơ vữa động mạch

Khi mảng xơ vữa bám trên các động mạch nuôi tim được gọi là bệnh mạch vành hay bệnh tim.
Khi chỗ phình to hơn, nó sẽ rất dễ vỡ gây chảy máu ồ ạt và thường bị tử vong.
Phình động mạch chủ thường được phát hiện tình cờ khi bác sĩ khám bụng hoặc tiến hành kiểm tra vì lý do nào khác. Nếu bệnh được phát hiện, thường được điều trị bằng phẫu thuật. Đây là một phẫu thuật lớn nhưng tỷ lệ thành công cao. Đôi khi chỗ phình bị thủng trước khi vỡ gây đau đột ngột trầm trọng ở lưng lan xuống hai đùi. Trong trường hợp này, các phẫu thuật viên có thể sửa chữa phình động mạch trước khi nó vỡ và dự phòng được chỗ phình bị vỡ trong tương lai.
Nếu nghĩ rằng bạn còn quá trẻ để lo lắng về bệnh xơ vữa động mạch thì bạn đã mắc sai lầm bởi vì bệnh có thể hiện diện nhiều năm trước khi biểu hiện các triệu chứng. Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh có thể xuất hiện ờ tuổi thanh niên – thậm chí ở thời thơ ấu – vì thế bạn càng sớm thực hiện những thay đổi thì kết quả sẽ càng tốt.
Aspirin – thần dược cho tim
Aspirin liều nhỏ là thuốc hiệu quả nhất mà các bác sĩ dùng để điều trị bệnh tim. Aspirin làm loãng máu, bằng cách này nó ngăn sự hình thành các cục nghẽn trên những mảng mỡ bám ở thành mạch đồng thời cũng làm chậm sự phát triển của những mảng bệnh tim, đau thắt ngực hoặc sau nhồi máu cơ tim, bác sĩ sẽ kê aspirin hàng ngày với liều 75mg.
Phòng bệnh xơ vữa động mạch
Bác sĩ sẽ thảo luận về các yếu tố nguy cớ và đề nghị bạn một số thay đổi về lối sống. Bạn có thể được xét nghiệm cholesterol, mẫu máu của bạn sẽ được phân tích ở một phòng xét nghiệm. Bác sĩ sẽ kiểm tra “tiểu sử cholesterol” của bạn để xem các giá trị cholesterol HDL và LDL (lipoprotein có tỷ trọng cao và thấp). HDL giúp bảo vệ chống lại bệnh động mạch nhưng LDL thì không.
Bạn có thể giữ lượng cholesterol ở mức thấp bằng cách ăn nhiều trái cây và rau quả tươi và giảm mỡ động vật như sữa béo, pho mát, trứng và thịt đỏ. Tuy nhiên, một số người có cholesterol cao cần dùng thuốc làm giảm cholesterol cùng với thức ăn chế độ ít mỡ. Những nghiên cứu gần đây cho thấy các thuốc này cải thiện nguy cơ lâu dài phát triển bệnh tim.
Bệnh tim
Bệnh tim liên quan chặt chẽ với xơ vữa động mạch và cả hai là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phương Tây. Khi mảng xơ vữa bám trên các động mạch nuôi tim được gọi là bệnh mạch vành hay bệnh tim. Cũng như bệnh xơ vữa động mạch, điều quan trọng là phải biết có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào của bệnh tim tác động đến bạn không.