Uncategorized

Quá trình hô hấp

Hoạt động cơ học của hô hấp được kiểm soát bởi các cơ liên sườn (nằm giữa các xương sườn) và cơ hoành.
Cùng lúc đó, cacbonic, chất thải của quá trình chuyển hóa sẽ khuyếch tán từ máu vào trong phế nang và được tống khứ ra khỏi cơ thể trong khi thở ra.
Thở vào và thở ra
Thở là một hoạt động tự động đucợ kiểm soát bởi trung khu hô hấp nằm ở phần não gọi là hành não. Hành não điều chỉnh tần số thở để đáp ứng những đòi hỏi thay đổi liên tục của cơ thể đối với việc hấp thu oxy và đào thải cacbonic.
Những cụ thể ở các mao mạch theo dõi hàm lượng cacbonic trong máu. Chúng sẽ truyền thông tin này lên não, não sẽ điều chỉnh tần số thở và và thở ra để udy trì sự cân bằng khí trong cơ thể. Khi bạn tập thể dục và tiêu thụ oxy nhanh hơn, não sẽ phát ra tín hiệu làm tăng tốc độ thở và nhận nhiều oxy hơn vào phổi.
Hoạt động cơ học của hô hấp được kiểm soát bởi các cơ liên sườn (nằm giữa các xương sườn) và cơ hoành. Chúng tạo ra áp lực khách nhau trong lồng ngực.
Hàng rào phòng ngự của hệ hô hấp.
Hệ hô hấp có những cách tự bảo vệ khác nhau để chống lại nhiễm trùng và kích thích:
Mô – mô bảo vệ lót bên trong đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới. Ở đường hô hấp trên, mô bảo vệ này tập trung ở amiđan và V.A sẽ tiêu diệt các tác nhân trước khi chúng có thể vào đến phổi.
Lớp nhầy – lớp nhầy bảo vệ này lót bên trong đường thở và ngăn chặn bất kỳ phần tử ngoại lai nào.
Nhung mao – đây là những chỗ nhô lên giống như tóc rất nhỏ trong đường thở, sẽ loại bỏ bất kỳ phần tử ngoại lai nào ra khỏi phổi.
Ho – phản xạ ho được kích phát bởi sự kích thích ở đường thở hoặc phổi để tống các phần tử ngoại lai ra khỏi cơ thể trước khi chúng gây tác hại.
Phổi hoạt động như thế nào
Hoạt động hô hấp tự động sẽ đưa không khí xuống một hệ thống đường thở hẹp dần và đi vào máu. Hệ hô hấp có một cơ cấu phức tạp, còn bao gồm cả lồng ngực và các cơ riêng biệt.
Kiểm tra đường thở
Bác sĩ có nhiều cách khác nhau để chẩn đoán các vấn đề hô hấp, bao gồm:
Nghe bạn ho và thăm khám lồng ngực.
Chụp tia X lồng ngực có thể xác định các bệnh nhiễm trùng hoặc các bệnh nghiêm trọng hơn như ung thư phổi.
Đo lưu lượng đỉnh sẽ đánh giá được lưu lượng thở giúp phát hiện bất kỳ sự tắc nghẽn đường thở nào. Nó còn được dùng để phát hiện xem bệnh nhân hen phế quản có cần điều chỉnh thuốc hay không.