Uncategorized

Rối loạn cảm xúc

Rối loạn xúc cảm lưỡng cực thường biểu hiện rõ trong những năm đầu của lứa tuổi 20.
Điều quan trọng là bạn phải có thói quen tập thể dục, tốt nhất là ở ngoài trời, có chế độ ăn hợp lý và mỗi một ngày nên thực hiện các hoạt động thú vị mà bạn quan tâm. Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều.
Những rối loạn cảm xúc theo mùa
Nhiều người bị trầm cảm tái phát có khuynh hướng biểu hiện rõ sự bất hạnh và trạng thái sa sút tinh thần trong suốt mùa đông. Tình trạng này được gọi là rối loạn xúc cảm theo mùa (SAD) và được cho là có liên quan đến mức độ ánh sáng thấp trong những tháng mùa đông.
Đa số trường hợp có sự sa sút tinh thần vào mùa đông và thường cải thiện rõ vào mùa xuân khi bầu trời quang đãng hơn. Vạn vật ít sống động hơn nhiều trong những tháng mùa đông và theo lẽ tự nhiên thì nhịp sống cơ thể bạn sẽ chậm lại, nhưng lối sống hiện đại không cho phép giảm các hoạt động trong mùa đông.
Liệu pháp ánh sáng bao gồm điều trị với tia cực tím có thể cải thiện tinh thần cho người bị rối loạn cảm xúc theo mùa. Nếu điều trị thất bại, có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm cho bệnh nhân.
Tiên lương
Trong đa số trường hợp, chứng trầm cảm sẽ khỏi mà không cần điều trị hay giải quyết bằng các liệu pháp hỗ trợ, tư vấn và/ hoặc dùng thuốc. Tuy nhiên một số người sẽ tiếp tục bị các cơn trầm cảm suốt cuộc đời và thường đòi hỏi điều trị đặc hiệu lâu dài.
Rối loạn cảm xúc lưỡng cực
Nhiều người trải qua những thay đổi tâm trạng đáng kể, những cơn sa sút tinh thần xen với những thời kỳ phấn khích và nhiệt tình. Trước đây được biết như là chứng hưng trầm cảm, rối loạn xúc cảm lưỡng cực là tình trạng trong đó sự thay đổi tâm trạng trở nên quá mức. Người bệnh sẽ chuyển từ những giai đoạn trầm cảm hoàn toàn đến những cơn hoạt động mạnh mẽ quá mức (chứng cuồng), thường kèm hành vi rất kỳ dị bao gồm sự tiêu phí quá nhiều sức lực vào những việc không cần thiết, sao lãng bản thân và/ hoặc những cơn bạo lực,
Rối loạn xúc cảm lưỡng cực thường biểu hiện rõ trong những năm đầu của lứa tuổi 20. Những nghiên cứu cho rằng có một số người mang gien dễ mắc chứng bệnh này và có thể được kích phát hoặc được bộc lộ bởi một hay nhiều sự kiện bất lợi trong cuộc sống.
Nhận sự giúp đỡ
Ở giai đoạn trầm cảm của tình trạng này, người bệnh có thể cảm thấy quá tuyệt vọng và không còn động cơ thúc đẩy họ tìm kiếm sự giúp đỡ.