Uncategorized

Rối loạn nội tiết tố

Tuyến chỉ huy này nằm gần một bộ phận của não gọi là vùng dưới đồi, vùng này kiểm soát hoạt động của tuyến yên.
Nguyên nhân dẫn đến những rối loạn nội tiết thường gặp nhất là một sự phát triển không phải ung thư được gọi là u tuyến. U tuyến có thể gây ức chế hoặc kích thích quá mức việc sản xuất nội tiết tố.
Chẩn đoán những rối loạn
Các bác sĩ sẽ phân tích hàm lượng nội tiết tố trong máu bệnh nhân để so sánh nó với những giá trị bình thường. Những xét nghiệm như vậy cũng giúp theo dõi liệu pháp hóc môn hay liệu pháp dùng thuốc. Các bác sĩ cũng sử dụng những kỹ năng chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hoặc chụp cắt lớp để kiểm tra tuyến nội tiết nhằm phát hiện những dấu hiệu của u tuyến. Những lựa chọn điều trị
Những rối loạn nội tiết thường gặp nhất là tiểu đường tụy và nhược giáp. Những rối loạn khác ít gặp, và có thể được điều trị bằng cách áp dụng một trong những lựa chọn sau:
Thay thế hoặc cung cấp nội tiết tố.
Dùng thuốc ức chế hoạt động của tuyến nội tiết khi chúng sản xuất quá nhiều nội tiết tố.
Cắt bỏ u tuyến bất thường bằng phẫu thuật hoặc xạ trị.
Glucagon và glycogen
Khi glucose trong máu quá nhiều, chúng sẽ được chuyển thành glycogen để được dự trữ. Nội tiết tố glucagon sẽ phân hủy glycogen thành glucose để được phóng thích vào máu khi cần thiết.
Những tuyến nội tiết chính
Tuyến yên
Tuyến chỉ huy này nằm gần một bộ phận của não gọi là vùng dưới đồi, vùng này kiểm soát hoạt động của tuyến yên. Tuyến yên sản xuất các kích thích tố tác động lên những tuyến nội tiết khác và các nội tiết tố có ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể và các tế bào da.
Tuyến giáp
Tuyến lớn này nằm ở cổ sản xuất hai nội tiết tố là T3 và T4 điều hòa chuyển hóa cơ thể (tốc độ hoạt động của các phản ứng hóa học của cơ thể).
Tuyến cận giáp
Có 3 tuyến nhỏ ôm lấy tuyến giáp có nhiệm vụ sản xuất nội tiết tố cận giáp, điều hòa can-xi trong cơ thể.
Tuyến thượng thận
Tuyến này nằm ở mỗi quả thận và sản xuất nội tiết tố điều hòa đường và muối trong cơ thể. Tuyến thượng thận cũng tạo ra cortisol, adrenaline (chịu trách nhiệm cho việc đáp ứng với stress của cơ thể), noradrenaline và một lượng rất nhỏ các nội tiết tố sinh dục.
Tuyến tụy
Bên cạnh việc tạo ra các enzym tiêu hóa, tuyến này còn sản xuất hai nội tiết tố – insulin và glugacon – kiểm soát mức glucose máu và quyết định cơ thể sử dụng nguồn năng lượng này như thế nào.
Buồng trứng
Tuyến sinh dục nữ này không chỉ sản xuất trứng mà còn điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và mang thai thông qua nội tiết tố oestrogen và progesterone.